Theo hãng tin Reuters, Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil hôm 3-9 bác bỏ cáo buộc “vượt lằn ranh đỏ” trong đối sách với Trung Quốc liên quan đến chuyến thăm Đài Loan, nhưng khẳng định các thực thể dân chủ “nên luôn luôn hợp tác” với nhau.

“Tất nhiên tôi không thích những tuyên bố này, nhưng tôi không cảm thấy mình đã vượt qua lằn ranh đỏ, vì tôi không nghĩ rằng chúng tôi đã làm bất cứ điều gì vi phạm chính sách 'một Trung Quốc' như Cộng hòa Czech hiện có trong chính sách đối ngoại của mình” - ông Vystrcil phát biểu thông qua một phiên dịch viên, ý đề cập những tuyên bố do Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đưa ra trước đó.

Chủ tịch Thượng viện Czech: Không có chuyện vượt 'lằn ranh đỏ' - ảnh 1
Chủ tịch Thượng viện Cộng hòa Czech Milos Vystrcil khi phát biểu tại Lập pháp viện Đài Loan hôm 31-8. Ảnh: AP

Tuy nhiên, Chủ tịch Thượng viện Czech cũng lập lại quan điểm mà ông khẳng định mình vẫn thường nói, rằng các thực thể tự do và dân chủ “nên luôn luôn hợp tác” với nhau và rằng “không có gì phải thay đổi trong cách tiếp cận đó”.

Ông Vystrcil dẫn đầu phái đoàn gồm 90 người đến Đài Loan vào ngày 30-8 trong chuyến thăm kéo dài năm ngày. Trung Quốc phản đối mạnh mẽ chuyến đi này, do Bắc Kinh lâu nay vẫn xem Đài Loan là một tỉnh ly khai chờ thống nhất trong khuôn khổ chính sách “Một Trung Quốc”.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đã hơn một lần chỉ trích ông Vystrcil liên quan đến chuyến thăm này. Hôm 1-9, trong cuộc họp báo chung với người đồng cấp Đức Heiko Maas ở Berlin, ông Vương nói rằng ông Vystrcil đã “vượt qua lằn ranh đỏ” khi thăm chính thức Đài Loan.

Trước đó một ngày, trong một tuyên bố được Bộ Ngoại giao Trung Quốc công bố, Ngoại trưởng Vương cảnh báo Chủ tịch Thượng viện Czech sẽ phải “trả giá đắt cho hành vi thiển cận và chủ nghĩa cơ hội chính trị”, đồng thời cảnh báo người dân Trung Quốc sẽ không dung thứ cho “hành động khiêu khích công khai” như vậy của ông Vystrcil và các lực lượng chống Trung Quốc đứng sau quan chức này.

Chủ tịch Thượng viện Czech: Không có chuyện vượt 'lằn ranh đỏ' - ảnh 2
Ông Vystrcil trong cuộc gặp lãnh đạo Thái Anh Văn. Ảnh: AP

Phản ứng với tuyên bố ngày 31-8 của ông Vương, ông Vystrcil bày tỏ lấy làm tiếc về lời cảnh báo nhằm vào cá nhân ông liên quan đến chuyến thăm Đài Loan, coi đó là “sự can thiệp vào công việc nội bộ của Czech”, theo đài phát thanh Prague International Radio. Trong bài phát biểu trước Lập pháp viện Đài Loan sau đó cùng ngày, ông Vystrcil tiếp tục “chọc giận” Trung Quốc khi tuyên bố mình là “người Đài Loan” và bày tỏ sự ủng hộ đối với hòn đảo này.

Như hầu hết quốc gia khác, Czech không có quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan. Chính phủ Czech dù không ủng hộ việc ông Vystrcil đi thăm hòn đảo này nhưng cũng tỏ ra bất bình với cảnh báo “trả giá đắt” của ông Vương, và đã triệu đại sứ Trung Quốc tại Prague để yêu cầu giải thích ngay trong ngày 31-8.

Hôm 3-9, ông Vystrcil đã có các cuộc gặp với lãnh đạo Thái Anh Văn và người đứng đầu Lập pháp viện Du Tích Khôn. Theo trang tin Taiwan News, Chủ tịch Thượng viện Czech nói rằng phái đoàn của ông đã đạt được phần lớn các mục tiêu của mình là đảm bảo các mối quan hệ hợp tác kinh tế và kinh doanh, trao đổi giáo dục và sự đoàn kết với Đài Loan.

Dù bị Trung Quốc phản đối mạnh mẽ, nhưng chuyến đi của ông Vystrcil đã nhận được sự ủng hộ của lãnh đạo các nước Slovakia và Slovenia. Pháp và Đức cũng bày tỏ tình đoàn kết với Czech. Pháp và Đức cũng đã phê phán chính sách ngoại giao “chiến lang” của Trung Quốc, kêu gọi Bắc Kinh cân nhắc áp dụng sự tôn trọng lẫn nhau thay vì đưa ra những lời đe dọa nhằm vào một nước thành viên Liên minh châu Âu, theo đài phát thanh Radio Taiwan International.