Chu Vĩnh Khang hết làm quan vẫn bị bắt giam
(PL)- Tân Hoa xã (Trung Quốc) đưa tin ngày 5-12, hội nghị Bộ Chính trị Trung Quốc đã khai trừ đảng đối với Chu Vĩnh Khang, 72 tuổi (ảnh), nguyên ủy viên thường vụ Bộ Chính trị, nguyên bí thư Ủy ban Chính-Pháp (năm 2007-2012).
Trước đó, hội nghị đã phê chuẩn báo cáo của Ủy ban Kiểm tra kỷ luật trung ương về các sai phạm của Chu Vĩnh Khang (ủy ban bắt đầu điều tra từ tháng 7).

Thông cáo của Bộ Chính trị phát lúc nửa đêm bước sang ngày 6-12 nêu rõ Chu Vĩnh Khang đã lạm dụng chức vụ giúp đỡ người thân, nhân tình và bạn bè thu lợi lớn trong các hợp đồng thương mại gây thiệt hại nghiêm trọng đối với tài sản nhà nước. Ngoài ra, Chu Vĩnh Khang đã ngoại tình với nhiều phụ nữ và đổi quyền để lấy tiền và gái.

Bộ Chính trị đã quyết định chuyển các bằng chứng ban đầu cho cơ quan tư pháp xử lý. Tòa án tối cao đã ra thông cáo mở cuộc điều tra chính thức đối với Chu Vĩnh Khang vì lợi dụng chức vụ trục lợi và làm lộ bí mật quốc gia. Chu Vĩnh Khang đã bị bắt trong ngày 5-12.

Chu Vĩnh Khang hết làm quan vẫn bị bắt giam - ảnh 1

AFP nhận định cuộc chiến chống tham nhũng của Trung Quốc đã chuyển sang bước ngoặt mới. Đây là vụ ngã ngựa chính trị đình đám nhất ở Trung Quốc kể từ phiên tòa năm 1980 xét xử “tứ nhân bang” (Giang Thanh, Trương Xuân Kiều, Diêu Văn Nguyên và Vương Hồng Văn thời Cách mạng văn hóa). Thực ra thanh gươm công lý treo lơ lửng trên đầu Chu Vĩnh Khang từ lâu nhưng ít ai nghĩ họ Chu có thể bị bắt.

Giải thích với kênh truyền hình France 24 (Pháp) hồi tháng 4, ông Jean-François Dufour, Chủ tịch Công ty tư vấn China Analyse của Pháp, nhận định bắt Chu Vĩnh Khang sẽ là trận động đất dữ dội. Lý do: Trong 20 năm qua, Chu Vĩnh Khang thực sự là người đạo diễn chính trị trong bóng tối.

Thời kỳ lãnh đạo Tập đoàn Dầu khí quốc gia Trung Quốc trong những năm 1990, Chu Vĩnh Khang được các quan chức địa phương cầu cạnh còn họ Chu mở lối leo dần lên đến Bộ Chính trị. Ông Jean-François Dufour khẳng định: “Năng lượng chính là một trong những ngành nổi tiếng tham nhũng nhất Trung Quốc”.

Reuters dẫn nguồn tin từ Trung Quốc lúc bấy giờ khẳng định Chu Vĩnh Khang có tham vọng thâu tóm quyền lực như Từ Hi thái hậu. Vai trò của họ Chu chỉ suy giảm khi Trung Quốc chuyển giao quyền lực cuối năm 2012. Sau đó, hơn 300 cánh hẩu chính trị, chiến hữu kinh doanh và trợ thủ của Chu Vĩnh Khang bị điều tra, báo hiệu ngày tàn của một nguyên ủy viên thường vụ Bộ Chính trị.

DẠ THẢO