Chuyên gia Mỹ: 'Nên cân nhắc thay đổi tổng thống Ukraine'
(PLO) – Trước những thất bại trên chiến trường miền Đông lẫn trên chính trường hòa ước Minks, cùng với đó là một nền kinh tế và chính trị Ukraine gặp quá nhiều rắc rối, vị thế của Tổng thống Ukraine Poroshenko đang bị đe dọa.
Trong một chương trình truyền hình gần đây, ông Stephen Cohen – một học giả nghiên cứu về Nga tại Đại học Princeton và Đại học New York, đánh giá tổng thống Poroshenko không phải là một nhà lãnh đạo cứng rắn có khả năng thực hiện các chiến lược của riêng mình, và trong nhiều vấn đề quan trọng, ông buộc phải phụ thuộc vào ý kiến của người khác cả trong và ngoài nước. 
Theo hãng tin Sputnik News, việc thực hiện hiệp định Minsk là một nhiệm vụ gần như không thể đối với Poroshenko, khiến cho những người ủng hộ chủ nghĩa dân tộc cực đoan có vị trí quan trọng ở Kiev hiện nay trỗi dậy trong các cuộc bầu cử quốc hội gần đây. Những người này sẽ không chịu đàm phán với những người ủng hộ độc lập ở Donbas.

Hơn nữa, phe cánh hữu cực đoan tuyên bố mạnh mẽ và rõ ràng rằng họ không nhận thấy các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn Minsk đang được thực hiện. Các nhà lãnh đạo của các quân đoàn tình nguyện đủ quyết tâm để “quyết chiến” tới cùng.

 

Chuyên gia Mỹ: 'Nên cân nhắc thay đổi tổng thống Ukraine' - ảnh 1
 Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đang đương đầu với quá nhiều thách thức mà vẫn chưa gặt hái được thành quả (Ảnh: Sputnik News)

Người dân Kiev khó có thể chấp nhận việc Poroshenko xem thất bại tại Debaltseve là một vinh quang. Chỉ huy các tiểu đoàn công khai thách thức uy quyền nhà lãnh đạo của họ, người mà hết lần này đến lần khác không thể làm được gì, do ông và chính phủ của mình phụ thuộc quá nhiều vào các đơn vị chiến đấu tình nguyện ở Donbas hơn là phát triển lực lượng quân chính quy.
Stephen Cohen cảnh báo, mặc dù rất khó để nói rằng đang có một “cuộc đảo chính” tại Kiev, nhưng Poroshenko và các đồng minh ở Mỹ và EU nên lo lắng khi mà phần lớn quyền lực được nắm bởi những theo phe cánh hữu.
Ông nhận thấy Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk là ứng cử viên khả thi nhất để thay thế cho Poroshenko. Trong một cuộc liên lạc qua điện thoại với Đại sứ Mỹ tại Kiev - Geoffrey Pyatt vào đầu năm ngoái, trợ lý Ngoại trưởng đặc trách châu Âu và Âu Á Victoria Nuland đã đề cập ông Yatsenyuk là một thủ tướng tốt của Ukraine.
Stephen Cohen tin rằng Washington vẫn rất coi trọng Yatsenyuk, coi ông là một người biết cách vận hành nền kinh tế và có thể trở thành “người của IMF” ở Kiev.
Stephen Cohen nhấn mạnh, điều khiến cho Thủ tướng đương thời của Ukraine trở nên đáng chú ý hơn đối với Washington là lập trường cứng rắn của ông đối với Moscow và mong muốn xây dựng một “bức tường” xung quanh Ukraine để "bảo vệ" đất nước khỏi Nga.

Ánh Ngọc