Ngày 10-10, Triều Tiên ra mắt một loại tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) mới trong một cuộc diễu binh kỷ niệm 75 năm thành lập đảng Lao động.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục xây dựng sức mạnh quốc phòng và củng cố khả năng răn đe chiến tranh”- nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un phát biểu tại cuộc diễu binh.

Tên lửa này được chở trên một phương tiện vận tải có 11 trục, sẽ là một trong những tên lửa đạn đạo xuyên lục địa cơ động lớn nhất trên thế giới nếu nó đi vào hoạt động, các nhà phân tích cho biết.

Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên mạnh như 'con quái vật' - ảnh 1
Tên lửa đạn đạo mới được trình diễn trên một chiếc xe có 11 trục vào ngày 10-10. Ảnh: KCNA

Loại tên lửa mới này của Triều Tiên gây ra một nỗi lo sợ và thất vọng cho Mỹ khi biết được mức độ đe dọa của nó, theo hãng tin Reuters ngày 11-10.

Reuters trích dẫn lời nhận xét của chuyên gia Melisa Hanham - Phó Giám đốc cơ quan nghiên cứu Open Nuclear Network ở Vienna (Áo) rằng tên lửa này là “một con quái vật”. 

Chuyên gia về tên lửa tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở London - ông Michael Elleman ước tính tên lửa cỡ lớn mới này có khả năng phóng từ 2.000 kg đến 3.500 kg chất nổ và "vươn tới bất cứ nới nào trên lãnh thổ Mỹ”. Khả năng này khiến nó có mức độ nguy hiểm hơn cả các tên lửa ICBM R-16 hoặc R-26 chưa từng được triển khai của Liên Xô.

Chuyên gia: Tên lửa mới của Triều Tiên mạnh như 'con quái vật' - ảnh 2
Tổng thống Mỹ Donald Trump và lãnh đạo HDCND Triều Tiên Kim Jong-un bắt tay nhau tại Hà Nội. Ảnh: CNN

“Nếu Hwasong-15 có thể mang đầu đạn hạt nhân‘ siêu lớn’ đến bất kỳ nơi nào trên đất Mỹ, thì tên lửa lớn hơn này có thể mang theo những gì?”- cựu sĩ quan tình báo Mỹ về Triều Tiên Markus Garlauskas nói.

Hwasong-15 trước đây được nhận xét là tên lửa đạn đạo liên lục địa lớn nhất của Triều Tiên và được cho là có khả năng vươn tới đất Mỹ.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã có ba cuộc gặp thượng đỉnh lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đàm phán phi hạt nhân hóa ở Triều Tiên nhưng chưa có kết quả.