Một người bị thương trong cuộc tấn công. Ảnh: Reuters

Nếu được xác nhận, đây sẽ là lần đầu tiên vũ khí hóa học được tung vào cuộc chiến mới tròn 2 năm ở quốc gia Trung Đông này.

Đài truyền hình quốc gia đưa tin quân nổi dậy đã sử dụng vũ khí hóa học trong cuộc tấn công vào Khan al-Assal làm 25 người chết và 86 người bị thương. Trong khi đó, các phương tiện truyền thông Aleppo có liên kết với lực lượng nổi dậy cho hay đã có những trường hợp “ngạt thở và trúng độc” của các dân thường trong khu vực sau khi một tên lửa đất đối đất phát nổ ở đây, “rất có thể” tên lửa có “khí độc” là do lực lượng chính phủ sử dụng.

Chưa có chính phủ phương tây hay tổ chức quốc tế nào đứng ra xác nhận vụ tấn công vũ khí hóa học ở Syria, nhưng Moscow đã lên tiếng cáo buộc quân nổi dậy thực hiện cuộc tấn công này.
 
Bộ Ngoại giao Nga khẳng định nước này nhận được thông tin cho hay các phiến quân Syria đã sử dụng vũ khí hóa học tại Aleppo. Theo đó, Nga "quan ngại sâu sắc các vũ khí hủy diệt hàng loạt rơi vào tay phiến quân, qua đó sẽ khiến tình hình Syria ngày càng trở nên phức tạp hơn". 
 
Phía Mỹ khẳng định "không có bằng chứng nào" cho thấy các phiến quân Syria đã sử sụng vũ khí hóa học.
 
Trong khi đó, phát ngôn viên Liên Hiệp Quốc Martin Nesirky nói rằng họ không có cơ sở xác nhận thông tin này, nhưng cũng nhấn mạnh rằng nếu phe nào sử dụng vũ khí hóa học thì đó cũng là “sự vi phạm nghiêm trọng luật quốc tế”.

Anh cho biết những tính toán của họ sẽ thay đổi nếu đã xảy ra tấn công vũ khí hóa học ở Syria.

Trong khi đó, trước cáo buộc của Bộ trưởng Truyền thông Syria Omran al-Zoabi cho rằng Thổ Nhĩ Kỳ đã hỗ trợ lực lượng nổi dậy nên phải “chịu trách nhiệm pháp lý, đạo đức và chính trị” về cuộc tấn công, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan kịch liệt phản đối và nhấn mạnh: "Thổ Nhĩ Kỳ chưa bao giờ rơi vào tình cảnh phải sử dụng vũ khí hóa học. Không hề có vũ khí hóa học trong kho vũ khí của chúng tôi".
 
Trong một diễn biến khác, Thủ tướng mới được bầu của quân nổi dậy Syria Ghassan Hittocho hôm 19-3 đã lớn tiếng tuyên bố rằng sẽ không có chuyện lực lượng của ông đối thoại với chính quyền của Tổng thống Bashar al-Assad.
Theo Đỗ Quyên (NLĐO / Reuters, BBC)