Ông Juan Guaido (trái) diện kiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: TWITTER
Ông Juan Guaido (trái) diện kiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: TWITTER
(PLO)- Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido đã có chuyến đi "khắp thế giới" nhằm vận động ủng hộ mình nhưng liệu mục tiêu của ông Guaido có đạt được hay không? 

Lãnh đạo phe đối lập Venezuela Juan Guaido vừa qua đã thực hiện một chuyến đi tới hàng loạt nước nhằm kêu gọi sự ủng hộ cho phong trào chống chính phủ Tổng thống Nicolas Maduro, hãng tin Sputnik cho biết.

Phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos (Thụy Sĩ) ngày 23-1, ông Guaido bày tỏ mong muốn nhận được sự ủng hộ của thế giới trong việc thay đổi chế độ và giải quyết khủng hoảng tại Venezuela.

Đi hàng loạt nước, ông Guaido tìm được hay mất thêm sự ủng hộ? - ảnh 1
Ông Guaido phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế thế giới tại Davos, Thụy Sĩ. Ảnh: NEW YORK TIMES

Trong lịch trình đến châu Âu, ban đầu ông Guaido dự kiến gặp các nhà lãnh đạo của Tây Ban Nha, Pháp, Anh và Bỉ cũng như Phó Chủ tịch Ủy ban châu Âu, phụ trách an ninh và chính sách đối ngoại của EU - ông Josep Borrell.

Tuy nhiên, tại Madrid, Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez đã không đồng ý gặp ông Guaido. Dù vậy, ông Guaido vẫn có bài phát biểu với cộng đồng người gốc Venezuela và hội đàm với ngoại trưởng Tây Ban Nha.

Điểm đến tiếp theo trong hành trình “vòng quanh thế giới” là Canada. Tại Ottawa, ông Guaido đã diện kiến Thủ tướng Justin Trudeau, người luôn khẳng định ủng hộ ông nắm quyền lực tại quê nhà.

Trước khi có mặt ở châu Âu, ông Guaido đã gặp Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tại Colombia. Taị đây, ông Pompeo ngỏ ý Mỹ sẽ tiếp tục có thêm các hành động ủng hộ “Tổng thống” Guaido.

Từ đầu năm ngoái ông Guaido lên tiếng bác bỏ tính hợp pháp của Tổng thống Maduro, tự xưng mình là "tổng thống lâm thời" của Venezuela. Tuyên bố của ông Guaido nhanh chóng được khoảng 50 nước trong đó Mỹ, châu Âu và nhiều nước Ả Rập công nhận.

Về chuyến đi nước ngoài của ông Guaido, Sputnik dẫn nhận định của một số nhà quan sát rằng động thái tìm kiếm sự ủng hộ từ nước ngoài của ông Guaido cho thấy một sự suy giảm tính pháp lý của ông ấy tại quê nhà, chưa kể Mỹ và Canada sẽ sớm tìm người thay thế ông.

Đi hàng loạt nước, ông Guaido tìm được hay mất thêm sự ủng hộ? - ảnh 2
Ông Guaido diện kiến Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: TWITTER

Bình luận về chuyến đi đến Canada, diễn giả Arnold August từ ĐH McGill (Canada) nói rằng ông Guaido đã nhận được sự chào đón không mấy nhiệt thành từ các bộ trưởng và người dân gốc Venezuela tại Ottawa.

Sự "lạnh lùng" này, theo ông August, là kết quả từ việc các nhà hoạt động Venezuela đã không ngừng mang một cái nhìn khác về Venezuela đến Mỹ và Canada, theo Sputnik.

"Phản ứng cơ bản từ những người nắm rõ tình hình thực sự là ông Guaido chỉ là một “con rối” từ Mỹ mà Tổng thống Donald Trump sử dụng để lật đổ ông Nicolas Maduro. Nhìn bức ảnh chụp chung giữa ông Guaido và Trudeau, tôi nghĩ nó sẽ khiến hàng trăm người dân trên khắp Canada cảm thấy xấu hổ và sốc” - ông August nói với Sputnik 

Đi hàng loạt nước, ông Guaido tìm được hay mất thêm sự ủng hộ? - ảnh 3
Thủ tướng Canada Justin Trudeau (phải) luôn ủng hộ và công nhận 'Tổng thống lâm thời' Venezuela Juan Guaido. Ảnh: TWITTER 

Ông August còn chỉ ra rằng truyền hình Canada không còn nhắc đến ông Guaido với tư cách là “tổng thống lâm thời” của Venezuela. Thay vào đó, họ chỉ gọi ông là “lãnh đạo phe đối lập”.

“Hai chức danh này hoàn toàn không giống nhau” - ông August nói.

Hãng thông tấn Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ dẫn lời Tổng thống Maduro phát biểu về chuyến đi nước ngoài của ông Guaido rằng: “Kẻ ngốc lớn nhất đã thực hiện một chuyến đi để mang thất bại của mình đến Venezuela, biến việc này thành một điều sai lầm lớn".

"Tôi vẫn mong cơ quan tư pháp Venezuela sẽ theo dõi tất cả lời kêu gọi can thiệp quân sự, trừng phạt chống lại Venezuela và các phán quyết công lý chỉ được thực thi tại Venezuela” - ông Maduro tuyên bố.

Anadolu còn cho biết nhiều người dân Venezuela nói rằng dù chuyến đi nước ngoài của ông Guaido có thành công đi nữa thì cũng không thể thay đổi cục diện, tình hình khủng hoảng tại quốc gia Mỹ Latin này.

“Tôi cho rằng ông Guaido gần như chấm dứt sự nghiệp của mình vì thực tế rằng ông ấy phải rời Venezuela bởi tại đây ông không còn sự ủng hộ nào" -Sputnik dẫn lời ông August.

"Ông ấy đang bị phong tỏa, cấm cản mạnh mẽ từ chính phủ Venezuela và các liên minh quân-dân sự. Đây được xem là một thất bại đối với ông ấy và cả đồng minh như Mỹ và Canada” - ông August nhận định.

NGUYÊN VĂN