Đồng minh Mỹ chiến đấu cùng lực lượng ông Assad?
(PLO)- Bên cạnh nhiều nhân tố đối nghịch ở Syria, một liên minh mới dường như đã được thành lập giữa lực lượng chính phủ Syria và dân quân người Kurd.

Hãng thông tấn SANA (Syria) ngày 19-2 đưa tin, lực lượng thân chính phủ Syria sẽ được triển khai tới vùng Afrin do người Kurd kiểm soát “trong vài giờ nữa”. Mục đích giúp đẩy lùi chiến dịch quân sự “Cành ô liu” mà Thổ Nhĩ Kỳ đang tiến hành ở đây.

Động thái trên là kết quả của thỏa thuận đạt được giữa chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad với lực lượng người Kurd ở Afrin.

Đồng minh Mỹ chiến đấu cùng lực lượng ông Assad? - ảnh 1
Quân đội Syria Tự do (FSA) được Thổ Nhĩ Kỳ chống lưng đang chiến đấu chống người Kurd ở Afrin. Ảnh: REUTERS

Các lực lượng này mong đợi sẽ hợp lực đối phó các hành động quân sự kéo dài một tháng qua của Thổ Nhĩ Kỳ ở Afrin. Ankara xem Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd (YPG) có liên hệ với phe nổi dậy người Kurd ở Thổ Nhĩ Kỳ nên mới phát động chiến dịch “Cành ô liu” loại bỏ YPG.

Tuy nhiên, giờ đây vấn đề trở nên phức tạp hơn, đài CNN bình luận. YPG cũng là xương sống của Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn. Nhưng quân chính phủ Syria giờ đây lại kéo quân vào đất Afrin để “ra tay” ứng cứu lực lượng người Kurd. Trong khi đó, Mỹ phủ nhận chính phủ ông Assad.

Nếu các báo cáo về thỏa thuận giữa lực lượng người Kurd và lực lượng chính phủ Syria được xác nhận, điều này có nghĩa là các đồng minh của Mỹ sẽ chung tay chiến đấu với liên minh của chính phủ Tổng thống Assad.

Hiện chưa rõ lực lượng chính phủ Syria sẽ được triển khai ở đâu và sẽ gồm lực lượng nào. Quan chức người Kurd Badran Jia Kurd nói rằng “binh sĩ quân đội Syria” sẽ được triển khai dọc các vị trí biên giới theo thỏa thuận giữa Damascus và các tay súng người Kurd ở Syria, Reuters đưa tin hôm 18-2.

Trong khi đó, các quan chức YPG từ chối bình luận với CNN về thỏa thuận này.

CNN nhận xét cuộc nội chiến dai dẳng và hỗn độn ở Syria ngày càng trở nên phức tạp. Quan hệ giữa Mỹ và Thổ Nhĩ Kỳ cũng phức tạp không kém. Kể từ khi Ankara mở chiến dịch ở Afrin hồi tháng 1, căng thẳng giữa Mỹ và đồng minh NATO bùng phát bởi Washington cũng ủng hộ các tay súng YPG trong cuộc chiến xóa sổ nhóm khủng bố tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) ở Syria.

Dẫu Mỹ không ủng hộ các nhóm vũ trang ở Afrin, song các nhóm này lại có liên đới với các đồng minh của Washington ở những nơi khác tại Syria.

NGỌC NHƯ