Giải cứu “cô dâu 12 tuổi”
Sally Mabkhot al-Sabahi (ảnh), cô bé 12 tuổi người Yemen cuối cùng cũng được đặt tay ký vào tờ đơn ly hôn trước sự chứng kiến của nhiều người dân tại Thủ đô Sanaa, trở thành “cô dâu trẻ em” thứ 4 ở nước này tìm lại được tự do.

Năm 10 tuổi, do hoàn cảnh khó khăn, Sally Mabkhot al-Sabahi bị bố mẹ gả bán cho Nabil al-Marshahi, một thanh niên 25 tuổi để lấy 1.000USD tiền thách cưới. Không chấp nhận cuộc sống đau khổ và lệch lạc đó, Sally luôn tìm cách bỏ trốn, tuy vậy vì gia đình không thể trả lại món tiền nên cô không thể nào ly dị.

Sau khi câu chuyện của Sally được công khai trên báo chí, nhiều tổ chức xã hội và cá nhân ở Yemen đã đứng lên góp tiếng nói chung nhằm giúp đỡ cô, nhiều tổ chức bảo vệ quyền lợi phụ nữ và trẻ em cũng đưa vụ việc ra tòa án, đồng thời gây áp lực để chính phủ Yemen sửa đổi luật hôn nhân. Cuối năm 2009, nghị viện Yemen với đa số phiếu đã thông qua dự thảo luật sửa đổi quy định lại về độ tuổi hôn nhân, nhờ đó ngày 28-3 vừa qua, Sally được ký vào đơn ly hôn sau khi trả cho chồng một phần tiền cưới.

Theo G.V (ANTĐ/Sohu)