Kim Jong-un được cho là sở hữu hàng chục tài khoản "kết xù". Ảnh: flickr
 
Tuy nhiên, vì một số lý do nên các tài khoản này đã “lọt ải” các biện pháp trừng phạt tài chính được Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc 2098 thông qua hôm 7-3.

Tờ báo uy tín Hàn Quốc Chosun Ilbo dẫn một nguồn tin từ chính phủ tiết lộ Hàn Quốc và Mỹ đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài trong nhiều năm qua về số tài sản của ông Kim Jong-un. “Chúng tôi đã xác định tên của chủ tài khoản và số tài khoản, một trong số đó là của ông Kim Jong-il” - nguồn tin cho biết.

Sau khi phát hiện, Hàn Quốc và Mỹ đã thúc giục Trung Quốc có các hình thức xử phạt đối với Triều Tiên nhưng Bắc Kinh từ chối.

Chính phủ Hàn Quốc tin rằng việc đóng băng các tài khoản ngân hàng của ông Kim Jong-un sẽ khiến Triều Tiên phản ứng mạnh hơn so với việc đóng băng tài khoản của ông Kim Jong-il tại Ngân hàng Banco Delta Asia (BDA) ở Macau vài năm trước.

Trong năm 2005, Mỹ đã đóng băng số tiền 25 triệu USD của ông Kim Jong-il gửi trong 50 tài khoản tại BDA. Ngay lập tức, Triều Tiên trả đũa bằng cách tẩy chay đàm phán hạt nhân 6 bên, phóng tên lửa tầm xa và tiến hành cuộc thử hạt nhân lần đầu tiên vào năm 2006.

Mới đây, Liên Hiệp Quốc cũng đưa ra lệnh trừng phạt tài chính đối với Triều Tiên bằng cách yêu cầu ngân hàng thuộc các quốc gia thành viên chặn những dịch vụ tài chính của nước này nhằm ngăn cản Bình Nhưỡng rút tiền đầu tư phát triển hạt nhân, tên lửa. Ngoài ra, lệnh trừng phạt còn cấm ngân hàng Triều Tiên giao dịch với các ngân hàng thuộc thành viên Liên Hiệp Quốc và ngược lại.
Theo Lê Thoa (NLĐO / Chosun Ilbo)