Mỹ khởi động mùa bầu cử sơ bộ
Đảng Cộng hoà Mỹ hôm nay bắt đầu mùa bầu cử sơ bộ, với “chiến trường” đầu tiên là bang Iowa, nhằm tìm ra một đại diện của đảng này để đối đầu với đại diện của phe Dân chủ, đương kim Tổng thống Barack Obama, trong cuộc đua vào Nhà Trắng tháng 11 tới.

Các ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà: (theo chiều kim đồng hồ từ phía trên bên trái) Mitt Romney, Michele Bachmann, Rick Perry, Jon Huntsman, Rick Santorum, Newt Gingrich, và Ron Paul.
 
Các ứng viên tổng thống đảng Cộng hoà hôm qua nỗ lực hết mình trong ngày tranh cử cuối cùng trước khi cuộc bầu cử sơ bộ chính thức khởi động tại bang Iowa.

3 đối thủ là Mitt Romney, Ron Paul và Rick Santorum, đang dẫn đầu trước cuộc bầu cử vào hôm nay.

Nhưng các cuộc thăm dò gần đây cho thấy nhiều người Iowa vẫn chưa quyết định sẽ bỏ phiếu cho ai.

Iowa là bang đầu tiên bầu cử sơ bộ để chọn ứng viên của đảng Cộng hoà, người sẽ thách thức Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Có 7 ứng viên trong cuộc bầu cử sơ bộ của đảng Cộng hoà, gồm nữ Hạ nghị sĩ Michele Bachmann, cựu Chủ tịch Hạ viện Newt Gingrich, cựu Đại sứ Mỹ tại Trung Quốc Jon Huntsman, Hạ nghị sĩ Ron Paul, Thống đốc Texas Rick Perry, cựu Thống đốc Louisiana Buddy Roemer, cựu Thống đốc bang Massachusetts Mitt Romney và cựu Thượng nghị sĩ Rick Santorum.

Các chuyên gia tại Iowa cho hay thời tiết tại bang này sẽ quyết định số cử tri đi bầu cao hay thấp.

Một cuộc thăm dò uy tính được tờ Des Moines Register công bố hôm chủ Nhật cho thấy ông Romney vẫn là ứng cử viên được yêu thích nhất tại Iowa, với 25% người ủng hộ. Ông Paul đứng thứ 2 với 22%, trong khi ứng viên Santorum được 15% người ủng hộ.

Tuy nhiên, sự ủng hộ của ông Santorum được cho là đã tăng lên trong những ngày gần đây.

Sau Iowa, New Hampshire sẽ là bang thứ 2 tiến hành bầu cử sơ bộ vào ngày 10/1.

Trong 6 tháng tới, đảng Cộng hoà sẽ bỏ phiếu tại tất cả các bang trước khi một ứng viên cuối cùng được chọn.

Ứng viên tổng thống cuối cùng của đảng Cộng hoà sẽ được công bố tại đại hội đảng toàn quốc vào tháng 8 trước khi chạy đua cho cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vào ngày 6/11.

Đương kim Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ tái tranh cử, trở thành đại diện của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2012.

Theo An Bình Tổng hợp (Dân trí)