Nhật Bản: Phát hiện vết nứt dẫn đến rò rỉ phóng xạ ra biển

Thứ Bảy, ngày 2/4/2011 - 17:32

Hôm nay (2-4/-2011), người phát ngôn của Cục an toàn hạt nhân Nhật Bản Hidehiko Nishiyama cho biết các chuyên gia đã phát hiện một vết nứt ở hố bảo trì của nhà máy Fukushima số 1, nguyên nhân dẫn đến việc rò rỉ phóng xạ.

Thủ tướng Nhật Bản Naoto Kan ngày hôm nay lần đầu tiên đã đi thị sát tại một thị trấn bị tàn phá bởi sóng thần, nơi mà nồng độ phóng xạ trong nước bị rò rỉ ra biển ở mức rất cao.

Trong bộ quần áo công nhân màu xanh đã trở thành đồng phục gần như chính thức của các thành viên chính phủ kể từ ngày xảy ra trận động đất kinh hoàng hôm 11-3-2011, ông Kan đã dừng chân tại thị trấn Rikuzentahaka, nơi mà tòa thị chính là một trong những tòa nhà hiếm hoi vẫn còn đứng vững sau đợt sóng thần. Thủ tướng Kan đã dành một phút mặc niệm cho các nạn nhân xấu số và có cuộc gặp gỡ với thị trưởng. Phu nhân của thị trưởng cũng đã bị cơn sóng thần khủng khiếp cuốn đi mất và đến nay vẫn chưa tìm thấy xác.

Phát biểu trước 250 người đang trú ngụ tại sân bóng của một trường tiểu học, ông Kan cho biết chính phủ sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các nạn nhân.

Cũng trong ngày hôm nay, người phát ngôn của Cục an toàn hạt nhân Nhật Bản Hidehiko Nishiyama cho biết các chuyên gia đã phát hiện một vết nứt ở hố bảo trì của nhà máy Fukushima số 1, nguyên nhân dẫn đến việc rò rỉ phóng xạ. Theo người phát ngôn của công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) thì vết nứt này đã có ngay từ sau trận động đất và phóng xạ đã bị rò rỉ từ đó đến giờ.

Một công nhân bên cạnh vết nứt ở hố bảo trì, dẫn tới việc rò rỉ phóng xạ (Nguồn: Reutes)

Hiện nồng độ phóng xạ đo được trong không khí sát mặt nước ở bể chứa bị nhiễm xạ đã lên tới mức 1.000 millisievert. Ở khoảng cách chưa đầy một mét so với mặt nước thì nồng độ này là 400 millisievert. Các công nhân đã lấy mẫu nước trong bể cũng như nước biển để tiến hành phân tích độ nhiễm xạ.

Theo các chuyên gia thì phóng xạ trong không khí và nước sẽ bị phân tán và sẽ bị pha loãng bởi nước biển Thái bình dương. TEPCO đang bố gắng đổ bê tông để hàn vết nứt.

Cách đây một tuần thì khu vực này đã phát hiện nồng độ phóng xạ trong i-ốt nước biển cao gấp 131 lần. Người dân sống trong vòng bán kính 20km so với lò phản ứng đã được đưa đi sơ tán, mọi hoạt động đánh bắt cá ở khu vực này đã bị đình chỉ.

Trong quá trình sơ tán thì các công nhân làm việc tại nhà đã tiếp xúc với người dân, khiến cho tình hình phơi nhiễm trở nên nghiêm trọng hơn. Nguồn cung cấp túi nylon đặc biệt để bọc giày khi làm việc trong nhà máy đã cạn kiệt, và một công nhân đã tiết lộ với tờ Mainichi rằng họ đã phải sử dụng những túi nylon dùng đựng rác vẫn được bán trong siêu thị để thay thế.

Một nguồn phát tán phóng xạ nữa cũng được nhắc đến là từ những xác cá chết sau trận sóng thần rải rác quanh nhà máy, thu hút các loài chim ăc xác thối.

Kể từ sau khi những tin tức đầu tiên về việc rò rỉ phóng xạ được đưa ra đến nay, những người phải đi sơ tán đang sống trong tình trạng thiếu điện và nước trầm trọng và khống biết tới bao giờ, cuộc sống của họ sẽ trở lại bình thường khi mà cuộc khủng hoảng hạt nhân vẫn chưa đi tới hồi kết.

Theo TTXVN/Vietnam+)

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: BHXH nói về đề xuất đóng 10 năm nhận lương hưu

(PLO)- Nóng hôm nay 5-5: Có nên rút ngắn thời gian đóng BHXH để hưởng lương hưu?; Xét xử đại án Nhật Cường Mobile; Cận cảnh tầng B1 ga Ba Son của Metro số 1; Biến chủng virus B.1.617 ở Ấn Độ nguy hiểm hơn các chủng hiện hành…

ĐỌC THÊM

Zidane chấp nhận lời xin lỗi của Hazard

(PLO)- Khi kết thúc trận bán kết trên sân Stamford Bridge, Real Madrid thua 0-2 (lượt đi hòa 1-1) và bị loại, cầu thủ Hazard của Real Madrid đã tiến đến các đồng đội cũ Chelsea với nụ cười được “giải mã” là rất mãn nguyện.