Giáo hoàng có lịch làm việc dày đặc
 
Kể từ khoảnh khắc tuyên bố “Tôi chấp thuận” bằng tiếng La-tinh trước mặt các hồng y trong nhà nguyện Sistine, công việc của tân Giáo hoàng lập tức bắt đầu.

Theo truyền thống, việc đầu tiên là ngài phải công bố tên của Giáo hoàng thứ 266 của Nhà thờ Thiên chúa La Mã. Ngay sau đó, ngài phải tới một căn phòng có tên Room of Tears, nằm ngay trên nhà nguyện, để mặc bộ trang phục trắng của Giáo hoàng.

Kể từ ngày thứ Hai vừa qua, là ngày trước khi mật nghị bắt đầu, 3 áo choàng trắng, cỡ nhỏ, cỡ vừa và cỡ lớn đã được treo trên một giá quần áo trong phòng. 7 đôi giày đỏ cũng đợi sẵn trong các hộp trắng để tân Giáo hoàng chọn lựa đôi giày vừa vặn nhất.

Theo truyền thống, sau khi đã khoác lên lễ phục, Giáo hoàng quay trở lại nhà nguyện Sistine để cho các hồng y khác nguyện tuân theo người họ đã chọn để lãnh đạo nhà thờ. 

Đến đây Giáo hoàng vẫn chưa thể bước đến ban công để ra mắt các tín đồ. Theo quy định vừa được Giáo hoàng Benedict XVI bổ sung trước khi từ nhiệm, tân Giáo hoàng còn phải cầu nguyện một mình trong nhà nguyện Pauline. 

Bước tiếp theo chính là chào đón đám đông trên quảng trường thánh Peter.

“Xin chào các bạn”, Giáo hoàng Francis đã nói như vậy khi lần đầu ra mắt công chúng. “Các bạn đều biết rằng công việc của mật nghị là chọn ra được một giám mục cho Rome. Và có vẻ như những người hồng y anh em của tôi đã phải đi tìm vị giám mục ấy từ tận cùng thế giới. Xin cảm ơn vì sự chào đón của mọi người”.

Sau màn ra mắt sẽ là ngày làm việc đầu tiên. Theo người phát ngôn của Vatican Federico Lombardi, Giáo hoàng Francis sẽ là người quyết định lịch trình của mình. 

Nhưng theo truyền thống, ngài sẽ chủ trì một buổi lễ lớn trong ngày thứ Năm tại bàn thờ đặt trước bức họa “Sự phán xét cuối cùng” trong nhà nguyện Sistine cùng các hồng y khác. Ngoài ra tân Giáo hoàng cũng sẽ cầu nguyện tại pháp đình St. Mary Major ở Rome.

Trong những ngày đầu, Giáo hoàng cũng sẽ quyết định về nơi ở của mình. Nếu muốn, ngài có thể mở niêm phong để bước vào căn phòng dành riêng cho các Giáo hoàng. Nơi đây đã được đóng kín từ ngày 28/2 vừa qua, sau khi Giáo hoàng Benedict rời Vatican. 

Ngoài ra còn có một căn hộ lớn với 3 phòng mang số 201 tại Santa Marta, một khách sạn nhỏ, giản dị nằm trên đất của Vatican cũng sẵn sàng phục vụ Giáo hoàng.

Sau những sắp xếp nội bộ, Giáo hoàng nhiều khả năng sẽ có những cuộc hẹn đầu tiên.

Khi còn tại vị, 4 ngày sau khi nhậm chức, Giáo hoàng Benedict đã tiếp xúc với báo giới để cảm ơn họ về tất cả những sự quan tâm đã dành cho Vatican trong những tuần trước đó, bao gồm cả lễ tang Giáo hoàng John Paul II.

Và vào Chủ nhật tới, sau 2 tuần liền không có Giáo hoàng xuất hiện tại ô cửa sổ để chúc phúc cho đám đông dưới Quảng trường thánh Peter, Giáo hoàng Francis có thể sẽ có bài phát biểu với các tín đồ.

Hiện có tin Giáo hoàng cũng đã lên lịch để tới thăm người tiền nhiệm Benedict XVI tại tư dinh ở lâu đài Gandolfo, ngoại ô Rome.

Hai ngày sau đó, vào sáng thứ Ba (19/3), sẽ có một buổi đãi tiệc trọng thể của nhà thờ, nơi ngài sẽ chính thức nhậm chức và đứng ra chủ trì buổi lễ với sự tham gia của nhiều con chiên và quan khách, cùng ít nhất 200 đoàn đại biểu nước ngoài. Trong đó hàng nghìn người từ quê hương Argentina của tân Giáo hoàng cũng có thể sẽ đổ về Vatican. 

Thông thường buổi lễ này sẽ diễn ra vào Chủ nhật khi mà các đường phố tại Rome khu vực gần Vatican có thể được phong tỏa. Nhưng do ngày thánh Joseph là một ngày lễ của Vatican và rất có thể nhiều người dân địa phương sẵn sàng nghỉ việc hoặc nghỉ học để đến dự lễ tấn phong của tân giám mục của Rome.
Theo Thanh Tùng (Dân trí / AP)