(PL)- “Tàu chiến Trung Quốc có thể theo dõi gián điệp đối với cuộc tập trận” là đầu đề bài viết đăng trên báo Nikkei Asian Review (Nhật) ngày 16-6.

3 giờ 30 sáng 15-6, máy bay tuần tra biển của Nhật đã phát hiện tàu trinh sát Đông Điều của Trung Quốc đi vào vùng biển đảo Kuchinoerabu (thuộc tỉnh Okinawa). Tàu vẫn đi bất chấp lực lượng phòng vệ biển Nhật cảnh báo. Đến 5 giờ cùng ngày tàu mới rời đi.

Vào thời điểm đó, ba nước Nhật, Mỹ và Ấn Độ đang tập trận chung ở phía đông tỉnh Okinawa. Bộ Quốc phòng Nhật khẳng định tàu Trung Quốc đang theo dõi hai tàu Ấn Độ tham gia tập trận. Nhật đã bố trí một tàu trinh sát ngoài khơi TP Kagoshima làm nhiệm vụ chặn thông tin truyền đi từ các tàu tập trận. Phía Nhật cho biết nếu tàu Trung Quốc gây trở ngại cho cuộc tập trận và thông tin bị rò rỉ, một số hạng mục trong cuộc tập trận sẽ bị hủy.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc khăng khăng cho rằng eo biển Tokara là tuyến đường hàng hải quốc tế, vậy tàu chiến Trung Quốc đi qua eo biển trên là phù hợp quyền tự do hàng hải theo Công ước LHQ về Luật Biển, đồng thời tàu trinh sát Trung Quốc đã hành xử trong khuôn khổ quyền đi qua vô hại theo luật pháp quốc tế.

Đây là lần đầu tiên tàu hải quân Trung Quốc lưu thông trong vùng biển Nhật kể từ khi một tàu ngầm Trung Quốc đi vào vùng biển Okinawa hồi tháng 11-2004. Nhật đã khẳng định tàu ngầm không phải thực hiện quyền đi qua vô hại vì lúc đó tàu ngầm chìm dưới nước. Lúc đó lực lượng phòng vệ biển Nhật đã nhận được lệnh có quyền sử dụng vũ khí khi cần thiết.

Lần này Bộ Quốc phòng Nhật không chỉ thị như thế hôm tàu trinh sát Đông Điều xâm nhập vì tàu Trung Quốc đi thẳng, không dừng, không đi chệch hướng. Tuy nhiên, Nhật đánh giá vụ xâm nhập ngày 15-6 không vô hại.

KHA LY