Bộ Ngoại giao Anh đã yêu cầu công dân đến Thái Lan hạn chế đến các tụ điểm vui chơi như nhà hàng, quán bar, trung tâm thương mại đồng thời phải ứng xử đúng đắn ở nơi công cộng để bày tỏ thái độ tôn trọng người dân Thái Lan.

Đại sứ quán Ý tại Bangkok lưu ý: “Đây là khuyến cáo của chúng tôi đối với công dân Ý và khách du lịch: Phải thể hiện kiềm chế và tôn trọng các quy định về trật tự công cộng. Phải tôn trọng tối đa tình cảm của nhân dân Thái Lan”.

Chính phủ Thái Lan đã tuyên bố tổ chức quốc tang trong một năm và kêu gọi người dân mặc trang phục màu đen để tưởng nhớ quốc vương đồng thời tránh vui chơi tiệc tùng trong 30 ngày. Tuy nhiên, Thủ tướng Prayuth Chan-ocha đã kêu gọi các doanh nghiệp vẫn tiếp tục duy trì hoạt động bình thường. Chính phủ cũng không hạn chế sinh hoạt về đêm nhưng đề nghị hoạt động cần kín kẽ trong thời gian tang lễ.

Chiều 14-10, hàng ngàn người đã tiễn đưa linh cữu quốc vương Bhumibol Adulyadej từ BV Siriraj ở Bangkok về hoàng cung. Lễ tiễn đưa bắt đầu từ 16 giờ. Sau đó, thái tử Maha Vajiralongkorn chủ trì nghi thức tắm rửa chuẩn bị khâm liệm thi hài.

Các phương tiện thông tin đại chúng Thái Lan chỉ phát các chương trình tư liệu tôn vinh quốc vương Bhumibol Adulyadej và thông tin từ Hoàng gia. Trên các tàu điện ở Bangkok, màn hình quảng cáo chỉ toàn một màu xám với một câu thơ tôn vinh quốc vương.

10 năm trị vì cuối cùng của quốc vương Bhumibol Adulyadej trùng hợp với thời gian diễn ra tình hình bất ổn chính trị giữa phe áo vàng và phe áo đỏ (ủng hộ cựu Thủ tướng Thaksin). Trong khi đó, thái tử Maha Vajiralongkorn dành phần lớn thời gian ở Đức.

Thái tử Vajiralongkorn cho biết hiện thời chưa muốn đăng quang mà chỉ tập trung toàn tâm toàn ý cho tang lễ quốc vương. Do Thái Lan không có quốc vương, Chủ tịch Hội đồng tư vấn của Hoàng gia Prem Tinsulanonda sẽ bảo đảm vai trò nhiếp chính.

Trong lịch sử hiện đại Thái Lan, chưa bao giờ ngôi vương lại trống hơn vài giờ sau khi quốc vương băng hà hay thoái vị, trừ phi thái tử còn nhỏ. Do đó, sự kiện thái tử Vajiralongkorn (63 tuổi) chưa lên ngôi theo lời mời của Quốc hội là điều rất đáng ngạc nhiên.

AFP cho rằng trong bối cảnh chính quyền quân sự cầm quyền ở Thái Lan từ hai năm rưỡi nay, thái độ của thái tử Vajiralongkorn có thể là dấu hiệu cho thấy thái tử muốn khẳng định quyền lực trước chính quyền quân sự. Thái độ này hàm ý thái tử sẽ không để ai dễ dàng dẫn dắt và trong tương lai thái tử không phải là một vì vua dễ sai khiến.