Ngày 7/7, Tòa án Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ đã thông qua phần lớn nội dung trong bản đề xuất sửa đổi hiến pháp, mở đường cho nước này tiến hành cuộc trưng cầu ý dân về dự luật cải cách hiến pháp mà chính phủ cho là cần thiết để thúc đẩy dân chủ và gia nhập Liên minh châu Âu (EU).

Tòa án Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ đề nghị của phe đối lập về bác toàn bộ gói cải cách hiến pháp và chỉ hủy bỏ những điều khoản nhằm trao thêm quyền lực cho tổng thống để bổ nhiệm các thẩm phán. Phát biểu tại cuộc họp báo, Chánh án Tòa án Tối cao Thổ Nhĩ Kỳ, ông Haxim Kylích (Hasim Kilic), cho biết dự luật cải cách hiến pháp này, ngoài những nội dung bị hủy bỏ, sẽ được đưa ra trưng cầu ý dân vào ngày 12/9 tới theo đúng như kế hoạch trước đó.

Dự luật cải cách Hiến pháp được đảng Công lý và Phát triển (AKP) cầm quyền đề xuất và đã được Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ thông qua, song không hội đủ 2/3 số phiếu cần thiết để có hiệu lực ngay, nên phải đưa ra trưng cầu ý dân. Tuy nhiên, kế hoạch trưng cầu ý dân đã gặp trở ngại khi đảng đối lập chính Cộng hòa Nhân dân (CHP) yêu cầu Tòa án Tối cao bác bỏ những điều khoản gây tranh cãi trong gói cải cách hiến pháp mà đảng này cho là nhằm mục đích củng cố quyền lực cho AKP và làm suy yếu truyền thống thế tục ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Nội dung sửa đổi hiến pháp chủ yếu thay đổi thành phần Tòa án Hiến pháp, thẩm quyền của cơ quan bổ nhiệm các thẩm phán và cách thức lựa chọn các thẩm phán. Các điều khoản khác nhằm mục đích hạn chế quyền thi hành công lý của các tòa án quân sự và cho phép các tòa án dân sự xét xử những quân nhân phạm tội âm mưu đảo chính trong thời bình. Kế hoạch này cũng đề cập quyền của các viên chức nhà nước được thương lượng tập thể, chứ không được bãi công, và tăng cường các quyền của phụ nữ và trẻ em.

Theo TTXVN