WikiLeaks vừa công bố một bức điện tín của Đại sứ quán Mỹ tại Malaysia gửi về Washington năm 2006 tiết lộ các chính khách Đảng Tổ chức dân tộc Malaysia thống nhất, các quan chức quân sự đã “ăn” 30% hoa hồng trong các hợp đồng mua sắm vũ khí quốc phòng của Malaysia.

Lấy ví dụ khác, các quan chức Mỹ cho biết trong thương vụ mua xe tăng Ba Lan T91 và máy bay SU-30 của Nga, mức hoa hồng là 30% cho các quan chức và công chức liên quan. Một ủy viên quản trị của ngành hàng không vũ trụ Mỹ nói với Đại sứ quán Mỹ tại Malaysia rằng các hợp đồng mua sắm quốc phòng được thực hiện thông qua những thỏa thuận ngầm chứ không đấu thầu công khai.

Theo Free Malaysia Today, bức điện cũng cho biết em dâu của thủ tướng Malaysia khi đó là Abdullah Ahmad Badawi là người tham gia vụ mua bán máy bay trị giá 400 triệu USD từ Hãng Airbus sau chuyến thăm Pháp. Bức điện dẫn một nguồn tin nhận định hợp đồng được thực hiện vì lý do chính trị và các lý do khác, ví dụ như hoa hồng. Hợp đồng này dưới con mắt các quan chức Mỹ được coi là một ví dụ tiêu biểu cho quá trình mua sắm thiếu minh bạch của Chính phủ Malaysia.

Theo H.N. (Tuổi Trẻ)