Kênh truyền hình Aljazeera đưa tin Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) ngày 7-10 đã công bố thành lập một đơn vị cấp cao chuyên trách về Trung Quốc và những thách thức chiến lược đến từ Bắc Kinh.

Trong tuyên bố hôm 7-10, CIA cho biết Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc (CMC) được thành lập “nhằm giải quyết thách thức toàn cầu do Trung Quốc đặt ra, vốn ảnh hưởng tất cả lĩnh vực hoạt động của cơ quan tình báo Mỹ”.

CIA thành lập 'Trung tâm Sứ mệnh Trung Quốc' đối phó thách thức từ Bắc Kinh - ảnh 1
Biểu tượng của CIA trên nền quốc kỳ Mỹ. Ảnh: PR DAILY

Theo Aljazeera, đơn vị này sẽ tổ chức các cuộc họp cấp giám đốc hàng tuần nhằm điều phối tốt hơn chiến lược về Trung Quốc.

CIA cho biết CMC sẽ giải quyết các vấn đề toàn cầu quan trọng đối với khả năng cạnh tranh của Mỹ, chẳng hạn các công nghệ mới nổi, an ninh kinh tế, biến đổi khí hậu và các thách thức về sức khỏe.

Giám đốc CIA William Burns cho biết đơn vị chuyên trách mới “sẽ tăng cường hơn nữa nỗ lực chung của chúng ta nhằm đáp trả mối đe dọa địa chính trị quan trọng nhất mà Mỹ phải đối mặt trong thế kỷ 21”.

“Trong suốt lịch sử của chúng ta, CIA đã nỗ lực đối phó bất kỳ thách thức nào. Và bây giờ khi đối mặt phép thử địa chính trị khó khăn nhất của chúng ta trong một kỷ nguyên mới của sự cạnh tranh quyền lực lớn, CIA sẽ đi đầu trong nỗ lực này” – ông Burns cho biết trong tuyên bố hôm 7-10.

Giám đốc CIA tuyên bố CIA nhắm đến các mối đe dọa do chính phủ Trung Quốc đem lại, không phải người dân nước này.

Ông Burns cũng cho biết CIA sẽ tiếp tục tập trung vào các vấn đề của Nga, Triều Tiên và Iran.

Trước đây, CIA chưa từng có đơn vị cấp cao nào tập trung riêng vào Trung Quốc, kể cả dưới thời chính quyền Tổng thống tiền nhiệm Donald Trump.

Động thái trên được đưa ra trong bối cảnh chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang đặt ưu tiên hơn trong việc đối phó Bắc Kinh.

Hồi tháng 6, ông Biden đã công bố một lực lượng chuyên trách mới tại Lầu Năm Góc để đánh giá và đối phó thách thức quân sự từ Bắc Kinh.

Căng thẳng quan hệ giữa Mỹ và Trung Quốc đặc biệt leo thang trong những ngày gần đây liên quan việc Bắc Kinh triển khai máy bay chiến đấu với số lượng kỷ lục xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan. 

Theo Aljazeera, Trung Quốc được coi là một thách thức đặc biệt khó khăn đối với cộng đồng tình báo Mỹ do các cơ quan quân đội và an ninh của nước này cũng như sự phát triển của các công nghệ tiên tiến khiến hoạt động tình báo tại Trung Quốc khó khăn.

Nhấn mạnh thách thức mà cơ quan hiện đối mặt, CIA gần đây đã gửi điện mật cho các đặc vụ trên toàn cầu, thừa nhận rằng hàng chục nguồn tin của CIA tại nước ngoài đã bị bắt, sát hại hoặc bị chiêu hồi.

CIA và Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) gần đây đã phát hiện hàng chục trường hợp nhân viên tình báo Trung Quốc tuyển mộ công dân Mỹ để cung cấp thông tin mật hoặc thông tin độc quyền của các doanh nghiệp Mỹ, cũng như các trường hợp công dân Trung Quốc làm việc tại Mỹ với tư cách là nhân viên tình báo.