(PL)- Lần đầu tiên kể từ sau khi Thế chiến lần thứ hai kết thúc, tình trạng khẩn cấp đã được ban bố trên toàn lãnh thổ nước Pháp, tất cả biên giới của nước này bị đóng cửa và quân đội được triển khai tăng cường về bảo vệ thủ đô.

Tổng thống Pháp - ông François Holland mô tả vụ khủng bố là “vô tiền khoáng hậu” và đặt cả nước vào tình trạng báo động cao. Tờ Local (Pháp) bình luận, “cơn ác mộng lớn nhất của lực lượng an ninh Pháp” đã trở thành hiện thực.

Theo tiết lộ của tờ Local, cơ quan Tổng Quản lý An ninh Đối ngoại (DGSE) - cơ quan tình báo Pháp đặt dưới sự lãnh đạo của Bộ Quốc phòng Pháp trong nhiều tháng qua đã chuẩn bị tinh thần đương đầu với một kịch bản thảm khốc như đêm thứ Sáu ngày 13 đẫm máu vừa qua. Tờ báo này tiết lộ các chuyên gia và quan chức an ninh Pháp nhiều tháng trước đã dự đoán rằng một cuộc khủng bố kinh hoàng “chưa từng có tiền lệ” sẽ xảy ra và sẽ khó lòng ngăn cản được.

Ông Yves Trotignon, một cựu quan chức của DGSE, trả lời trên hãng tin AFP (Pháp), cho biết: “Những đối tượng với ý chí sắt đá, sẵn sàng liều chết, có kiến thức nghiên cứu kỹ lưỡng về mục tiêu của chúng và đã được rèn luyện kỹ lưỡng trên thực địa, có đủ khả năng gây ra những tổn hại và thương vong khổng lồ mà khó ai có thể ngăn cản được. Mỗi ngày lại có nhiều chiến binh thánh chiến “tốt nghiệp” và trở thành các phần tử chuyên nghiệp. Các cơ quan an ninh giờ đây đang bị quá tải”.

Có thể thấy không phải cơ quan an ninh của Pháp không thể tiên liệu được tình hình nhưng rõ ràng sự đe dọa hiện nay của lực lượng khủng bố đang vượt ra khỏi tầm kiểm soát của DGSE. Theo hãng tin AFP tiết lộ hồi đầu năm 2015, tình báo Pháp đang phải căng mình theo dõi hoạt động của hơn 1.570 đối tượng tại Pháp mà chính quyền có cơ sở tin rằng các đối tượng này có liên hệ với mạng lưới khủng bố ở Syria. Đồng thời, DGSE cũng phải giám sát thêm gần 7.000 đối tượng khác có nguy cơ “tiếp bước” đi theo con đường khủng bố cực đoan.

Hiện nay có khoảng 150 phần tử cực đoan người Pháp đã bị tống vào trại giam. Tuy nhiên, vẫn còn ít nhất 200 phần tử cực đoan đã được tôi luyện dưới lá cờ của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) đã quay trở về nước Pháp. Ngay sau vụ khủng bố liên hoàn đẫm máu khuya 13-11, Tổng thống Pháp François Hollande đã khẳng định: “Chúng tôi biết rõ những cuộc tấn công này bắt nguồn từ đâu… Thật sự chúng ta hoàn toàn có lý do chính đáng để lo ngại”.

THANH DANH