Con rể ông Trump sẽ điều trần về quan hệ với Nga
(PLO)- Không chỉ gặp đại sứ Nga, cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, con rể ông Trump còn gặp lãnh đạo ngân hàng nhà nước Nga Vnesheconombank đang bị Mỹ trừng phạt.
 

Cố vấn cấp cao Nhà Trắng Jared Kushner, con rể Tổng thống Donald Trump sẽ điều trần trước Ủy ban Tình báo Thượng viện về quan hệ với Nga, theo yêu cầu của ủy ban này. Ngày điều trần chưa được công bố, tin từ Reuters. Người phát ngôn Nhà Trắng Sean Spicer xác nhận thông tin này trong cuộc họp báo ngày 27-3.

Ngày 27-3, Ngân hàng Vnesheconombank (VEB) thuộc sở hữu chính phủ Nga cho biết một số lãnh đạo điều hành của ngân hàng có gặp ông Kushner trong thời gian ông Trump tranh cử tổng thống. VEB đang chịu trừng phạt từ phương Tây liên quan vụ Nga sáp nhập Crimea từ Ukriane năm 2014.

Theo VEB, các lãnh đạo ngân hàng đã gặp gỡ các đại diện của nhiều tổ chức tài chính ở khắp châu Âu, châu Á, châu Mỹ để chuẩn bị cho một chiến lược mới. Tại Mỹ, các lãnh đạo VEB đã gặp đại diện một số ngân hàng và công ty lớn, trong đó có ông Kushner - lãnh Tập đoàn Kushner Companies. VEB không cho biết cuộc gặp diễn ra ở đâu và khi nào.

Ông Kusher gặp Chủ tịch Ngân hàng VEB Sergei Gorkov không lâu sau khi tham gia cuộc gặp giữa ông Michael Flynn và đại sứ Nga Sergei Kislyak tại cao ốc Trump Tower tháng 12-2016. Ông Gorkov xuất thân từ Cơ quan An ninh Liên bang Nga (FSB), được chính Tổng thống Nga Vladimir Putin bổ nhiệm làm chủ tịch VEB đầu năm 2016.

Tổng thống Donald Trump (phải) và con rể Jared Kushner. Ảnh: REUTERS
Tổng thống Donald Trump (phải) và con rể Jared Kushner. Ảnh: REUTERS

Chưa có bình luận gì từ ông Kushner. Người phát ngôn Nhà Trắng Hope Hicks xác nhận có các cuộc gặp này, nói rằng nó không dẫn đến hậu quả gì. Gặp đại diện các công ty nước ngoài đang bị Mỹ trừng phạt không vi phạm luật pháp hay lệnh trừng phạt.

Reuters dẫn thông tin từ hai nhân viên Quốc hội cho biết một số nhà điều tra Thượng viện muốn hỏi ông Kushner về nội dung bàn với Chủ tịch VEB Gorkov và các quan chức Nga cũng như các lãnh đao tài chính khác của Nga. Rằng liệu có khả năng phía ông Kushner có kêu gọi phía Nga đầu tư vào tập đoàn của ông Trump hay công ty của ông Kushner, một khi chính phủ Trump dỡ bỏ trừng phạt cho Nga hay không.

Việc đại sứ Nga Kislyak thiết lập quan hệ với đội ngũ Trump là điều rõ ràng. Ông Flynn đã phải từ chức cố vấn an ninh quốc gia vì bàn chuyện Mỹ dỡ bỏ trừng phạt cho Nga trong cuộc gặp với đại sứ Kislyak, sau đó còn nói dối với Phó Tổng thống Mike Pence về nội dung cuộc gặp.

Ủy ban Tình báo Thượng viện đang điều tra khả năng Nga can thiệp cuộc bầu cử năm 2016 của Mỹ. Tình báo Mỹ cáo buộc chính phủ Nga đứng đằng sau vụ tấn công mạng nhằm vào các lãnh đạo đảng Dân chủ. Đảng Dân chủ cáo buộc Nga can thiệp bầu cử giúp ông Trump thắng cử.

THIÊN ÂN