Công chúa khởi xướng siêu thị 'hàng dạt'
(PL) - Mỗi năm trên thế giới, chúng ta đã vứt bỏ đi 1/3 tổng lượng thực phẩm sản xuất được, tức khoảng 1,3 tỉ tấn lương thực bị hoang phí. Đã có hai quốc gia tìm ra giải pháp.

Tháng 3 tới đây, một siêu thị tại TP La Pocatière thuộc tỉnh Québec của Canada sẽ khai trương các quầy hàng “rau xanh tự hái” nhằm mục đích bảo đảm tối đa chất lượng sản phẩm, hạn chế rác thải do bao bì và hao hụt trong quá trình đóng gói, vận chuyển. Theo đó, các mặt hàng rau tươi sẽ được bày bán trực tiếp trên khay trồng và khách mua cứ việc tự tay hái như trong vườn rau vậy, rồi mang đến quầy tính tiền. Đây là ý tưởng kinh doanh mới mang tên “Grow to go”. Hái rau trong siêu thị há chăng cũng là một thú vui giải trí dành cho khách mua hàng.

Công chúa khởi xướng siêu thị 'hàng dạt' - ảnh 1
Công chúa Marie của Đan Mạch đến dự khai trương siêu thị “hàng dạt”.

Độc đáo hơn, tại Đan Mạch, công chúa Marie của nước này đã khởi xướng mô hình siêu thị “hàng dạt” mang tên “We Food” vừa mới khai trương ngày 22-2 tại Copenhagen. Nơi đây chỉ bày bán những thực phẩm “đáng lẽ ra sẽ bị vứt vào sọt rác” như các loại hoa quả, rau tươi, thịt đông lạnh, thực phẩm khô… vừa bị loại thải do bao bì hỏng rách trong quá trình vận chuyển nhưng chất lượng vẫn còn nguyên. Với giá bán hạ 30%-50%, siêu thị này chủ yếu phục vụ các đối tượng khách hàng có mức thu nhập trung bình thấp.

TƯỜNG NGUYỄN (Theo ConsoGlobe và Le Vif)