Báo Asahi Shimbun (Nhật) cho biết quyết định trên được đưa ra sau cuộc họp nội các an ninh cùng ngày. Máy bay F-35 do chín nước hợp tác sản xuất, trong đó Tập đoàn Lockheed Martin Corp của Mỹ là nhà sản xuất chính.

Chánh văn phòng nội các Yoshihide Suga khẳng định việc xuất khẩu linh kiện máy bay F-35 sẽ không ảnh hưởng đến lập trường không ủng hộ xung đột của Nhật. Ông nói Nhật vẫn sẽ duy trì các nguyên tắc cơ bản của một nước yêu chuộng hòa bình và linh kiện máy bay F-35 chỉ được xuất khẩu đến các nước tuân thủ sứ mệnh và nguyên tắc của Hiến chương LHQ.

Ông nhấn mạnh Nhật nới lỏng lệnh cấm xuất khẩu vũ khí vì Nhật cần đóng góp cho hòa bình và ổn định quốc tế. Theo ông, Nhật tham gia sản xuất linh kiện máy bay F-35 cũng giúp Nhật nắm được kiến thức về bảo dưỡng và hoạt động máy bay này.

Dự kiến các công ty Nhật sẽ sản xuất linh kiện của cánh máy bay F-35 và không quân Nhật sẽ được trang bị loại máy bay này. Năm 1967, Nhật tuyên bố không bán vũ khí cho khối xã hội chủ nghĩa, các nước đang bị LHQ trừng phạt và các nước đang dính líu hoặc có khả năng dính líu đến xung đột. Đến năm 1976, Nhật mở rộng lệnh cấm bán vũ khí cho tất cả các nước. Tuy nhiên, cuối năm 2011, Nhật cho phép các công ty trong nước xuất khẩu vũ khí với mục đích hợp tác xây dựng hòa bình quốc tế.

THẠCH ANH