Crimea muốn sáp nhập vào Nga
NATO ngừng tiếp xúc với Nga và đang xem xét lại toàn bộ quan hệ.

Ngày 6-3, Quốc hội nước cộng hòa tự trị Crimea thuộc Ukraine đã thông qua nghị quyết nhất trí cho phép Crimea sáp nhập vào Liên bang Nga với tư cách một chủ thể liên bang. Quyết định này được công bố trước khi Crimea tổ chức trưng cầu dân ý.

Trong khi đó, tòa án ở Kiev thông báo sẽ mở cuộc điều tra và bắt giữ các nhà lãnh đạo ủng hộ Nga ở Crimea vì gây phương hại đến toàn vẹn lãnh thổ. Hai nhân vật bị nhắm đến là Thủ tướng Sergei Axionov và Chủ tịch Quốc hội Volodymyr Konstantinov. 

Tại Donetsk, thành phố nói tiếng Nga ở miền Đông, Reuters đưa tin hôm 5-3, 200 người biểu tình đã tràn vào chiếm cơ quan hành chính và cắm cờ Nga thay cho cờ Ukraine.

Tại quảng trường trung tâm, cảnh sát phải lập hàng rào ngăn cách 5.000 người ủng hộ chính quyền mới ở Kiev và 1.000 người biểu tình ủng hộ Nga.

Tại Kharkov (cũng ở miền Đông), khoảng 1.000 người ủng hộ Nga đã biểu tình ngày 5-3. Cảnh sát giữ họ ở cách xa tòa thị chính. Cách đây năm ngày, họ đã chiếm tòa thị chính để cắm cờ Nga. Các cuộc biểu tình ủng hộ Nga cũng diễn ra ở Odessa và Dnepropetrovsk.

Crimea muốn sáp nhập vào Nga - ảnh 1
 
Ngày 5-3 tại Donetsk, những người thân Nga tràn vào chiếm cơ quan hành chính. Ảnh: AP

Liên minh châu Âu (EU) đã công bố 18 nhà chính trị và doanh nghiệp Ukraine bị trừng phạt do chiếm dụng quỹ công hoặc vi phạm nhân quyền ở Ukraine. Tài sản và nguồn thu nhập kinh tế do các cá nhân này sở hữu hoặc kiểm soát sẽ bị phong tỏa.

Trong đó có Tổng thống Viktor Yanukovych, Bộ trưởng Nội vụ Vitaly Zakhartchenko, Viện trưởng Viện Công tố Viktor Pshonka, Cục trưởng Cục An ninh quốc gia Alexander Yakimenko, Thủ tướng Mykola Azarov, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Elena Lukash.

Danh sách đã được công bố trên Công báo của EU. Thời hạn trừng phạt ban đầu kéo dài 12 tháng. Hôm 5-3 tại Brussels, Tổng Thư ký NATO Anders Fogh Rasmussen thông báo NATO đã quyết định ngừng mọi tiếp xúc về quân sự và dân sự với Nga, đồng thời đang xem xét lại toàn bộ quan hệ với Nga.

Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên NATO sẽ đưa ra quyết định vào đầu tháng 4. Hội đồng Nga-NATO vẫn tiếp tục họp ở cấp đại sứ để duy trì đối thoại hai bên.

Cùng ngày, Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu thông báo theo yêu cầu của Ukraine, tổ chức này đã cử đến Ukraine 35 quân nhân phụ trách theo dõi các hoạt động quân sự bất thường.

Về ngoại giao, ngày 6-3, Thứ trưởng Ngoại giao Vassiliy Nebenzia tuyên bố trước Quốc hội Nga rằng đến giờ này các bên tham gia đàm phán đã nhất trí tìm kiếm giải pháp chung thay vì đưa ra tối hậu thư.

Cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov, Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và các đối tác châu Âu (các ngoại trưởng Pháp, Đức, Ba Lan) hôm trước đó ở Pháp đã không mang lại kết quả cụ thể nào. Ngoại trưởng John Kerry tuyên bố đàm phán sẽ tiếp tục trong những ngày tới.

Nhân dịp nhóm quốc tế về ủng hộ Lebanon họp tại Paris (Pháp), Ngoại trưởng Pháp Laurent Fabius dự tính dàn dựng để Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov có thể ngồi chung với ông Andrii Deshchytsia, ngoại trưởng trong chính quyền mới ở Kiev.

Kịch bản thất bại. Ngoại trưởng Sergey Lavrov đã không gặp ông Andrii Deshchytsia. Quan điểm của Nga vẫn là không thừa nhận chính quyền mới ở Kiev.

HOÀNG DUY

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel thông báo Mỹ đã quyết định tăng cường tập trận không quân chung với Ba Lan và tăng cường tham gia bảo vệ không phận các nước vùng Baltic. Các biện pháp này nhằm bảo đảm an ninh cho các đồng minh Đông Âu trong NATO từ bài học ở Ukraine.