Chiến dịch truy quét tội phạm ma túy của Philippines sắp tới sẽ chuyển sang giai đoạn 2, bớt đẫm máu hơn, hãng tin Reuters dẫn thông tin từ hai nguồn tin Philippines liên quan đến chiến dịch này.

Trong dự án Double Barrel Alpha của giai đoạn 2 này, Philippines sẽ giảm giết và tăng bắt các tội phạm ma túy. Tới đây cảnh sát sẽ tập trung nhiều nguồn lực hơn để truy bắt các mục tiêu giá trị cao, như các chính trị gia, quan chức quân đội và cảnh sát, quan chức nhà nước, người nổi tiếng có liên quan đến ma túy.

“Chúng tôi sẽ tập trung vào việc bắt hơn là giết.” một nguồn tin nói với Reuters.

Bên cạnh thành phần buôn lậu ma túy, Tổng thống Duterte rất chú trọng truy quét các chính trị gia, người có quyền lực bảo kê ma túy. Ông từng ra lệnh truy bắt 158 quan chức chính phủ vì dính dáng bảo kê ma túy. Cảnh sát cũng đang lên danh sách các nhân vật nổi tiếng sử dụng và buôn bán ma túy.

Lực lượng an ninh soát nhà, lùng bắt tội phạm ma túy ở Manila (Philippines).
Lực lượng an ninh soát nhà, lùng bắt tội phạm ma túy ở Manila (Philippines). Ảnh: REUTERS

Một nội dung nữa trong dự án Double Barrel Alpha là cảnh sát sẽ làm việc với lãnh đạo các địa phương, bàn cách làm trong sạch địa phương, quét sạch ma túy và lập các chương trình cai nghiện tại địa phương.

Khi được hỏi tại sao giai đoạn 2 lại có thay đổi giảm giết tăng bắt như vậy, nguồn tin này cho biết “Có liên quan đến vấn đề giết người không qua xét xử. Chúng tôi đang cố làm hết sức mình để giải quyết chuyện này… Đây là một quyết định tập thể sau một cuộc bàn bạc hết sức căng thẳng về vấn đề giết người không qua xét xử.”

Nguồn tin này không nói rõ ai liên quan đến việc ra quyết định, tuy nhiên cho biết các quan chức cảnh sát Philippines đã có không chỉ một mà nhiều cuộc tranh luận căng thẳng về làn sóng giết người trong cuộc truy quét tội phạm ma túy vừa qua.

Biểu tình trước trụ sở Tổng Lãnh sự Philippines ở New York (Mỹ) ngày 11-10 phản đối giết tội phạm ma túy ở Philippines.
Biểu tình trước trụ sở Tổng Lãnh sự Philippines ở New York (Mỹ) ngày 11-10 phản đối giết tội phạm ma túy ở Philippines. Ảnh: FLICKR

Khi phát động chiến dịch từ đầu tháng 7, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đưa ra thời hạn sáu tháng. Sau đó, chiến dịch này được gia hạn thêm sáu tháng nữa với giai đoạn 2 Double Barrel Alpha.

Trao đổi với Reuters chiều 24-10, người phát ngôn cảnh sát quốc gia Philippines Dionardo Carlos xác nhận thông tin này, cho biết trong ngày 25-10 sẽ có cuộc họp giữa các quan chức cảnh sát để bàn cụ thể nội dung giai đoạn 2 này.

Theo số liệu chính phủ Philippines, trong chưa đầy bốn tháng giai đoạn 1 của chiến dịch có gần 2.300 người bị giết. Tuy nhiên, số liệu của các tổ chức tư nhân, quốc tế là gần 4.000 người. Phần lớn - hơn 1.600 người - chết trong các cuộc đụng độ với cảnh sát. Chiến dịch đẫm máu này đã nhận chỉ trích rất lớn từ nhiều nước phương Tây, LHQ, các tổ chức nhân quyền.

Một cuộc thăm dò gần đây cho thấy người dân Philippines không thoải mái với chiến dịch truy quét ma túy đẫm máu hiện tại. 94% người được hỏi thiên về hướng cảnh sát bắt sống nghi can ma túy hơn là giết.