Cựu lãnh đạo tình báo Mỹ: Ông Trump nên từ chức
(PLO) - Cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia James Clapper đề nghị ông Trump từ chức vì nghi ngờ khả năng làm tổng thống, lo ngại việc ông Trump tiếp cận mã hạt nhân.

Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa bị một tướng tình báo thời Tổng thống tiền nhiệm Barack Obama đề nghị từ chức.

Trả lời phỏng vấn CNN ngày 23-8, ông James R. Clapper Jr., cựu Giám đốc Tình báo Quốc gia nói ông nghi ngờ khả năng làm tổng thống của ông Trump, lo ngại việc ông Trump có quyền tiếp cận kho vũ khí hạt nhân của Mỹ.

“Tôi thật sự nghi ngờ khả năng và sự thích hợp của ông ta ở cương vị này. Tôi cũng bắt đầu tự hỏi về động cơ ông ta muốn làm tổng thống. Cũng có thể ông ấy đang tìm cách ra đi” – theo ông Clapper, vốn là Thiếu tướng không quân về hưu, từng làm Giám đốc Cục Quân báo từ năm 1992-1995, phục vụ trong rất nhiều vị trí cấp cao của cộng đồng tình báo Mỹ.

Tháng 5-2010, ông Clapper được Tổng thống Obama đề cử vào vị trí Giám đốc Tình báo Quốc gia, thay cho ông Dennis C. Blair và được toàn thể Thượng viện thông qua.

Ông Clapper là nhân vật cấp cao trong cộng đồng tình báo Mỹ, Giám đốc Tình báo Quốc gia dưới thời Obama. Ảnh: COMMON DREAMS
Ông Clapper là nhân vật cấp cao trong cộng đồng tình báo Mỹ, Giám đốc Tình báo Quốc gia dưới thời Obama. Ảnh: COMMON DREAMS

Phát ngôn của ông Clapper khởi phát từ phát ngôn của ông Trump mà ông Clapper cho là gây sợ hãi trong cuộc tuần hành tối 22-8 tại Phoenix (Arizona).

Phát biểu không cần máy phóng đại chữ, ông Trump đe dọa đóng cửa chính phủ liên quan chuyện chi phí xây tường biên giới với Mexico, hủy bỏ Thỏa thuận Thương mại tự do Bắc Mỹ, có thể ân xá cho cựu cảnh sát trưởng Joe Arpaio của bang Arizona tháng trước bị buộc tội coi thường tòa án.

Theo ông Clapper, phát biểu của ông Trump là phát ngôn đáng lo ngại nhất mà ông từng nghe, chỉ trích ông Trump thiếu kiến thức, lương tâm và đạo đức.

Ông Clapper nói rằng khi nghe ông Trump nói vậy ông cảm thấy quá lo lắng chuyện ông Trump có quyền tiếp cận mã số hạt nhân của Mỹ.

“Trong cơn tức giận ông ấy quyết định làm gì đó với ông Kim Jong-un, thật sự rất ít khả năng ngăn chặn được ông ấy. Toàn bộ hệ thống được xây dựng đảm bảo phản ứng nhanh nếu cần thiết. Vì thế rất ít có khả năng kiểm soát được việc quyết định thực thi phương án hạt nhân, điều này cực kỳ đáng sợ” – ông Clapper nói.

“Đất nước phải chịu đựng cơn ác mộng này đến chừng nào nữa? Ông ấy lý ra nên từ chức từ trước buổi tối vừa rồi” – ông Clapper muốn nói đến sự kiện ông Trump công bố chiến lược tăng quy mô cuộc chiến Afghanistan. Bài phát biểu này ông Trump có dùng máy phóng đại chữ.

Ông Clapper (phải) đề nghị ông Trump (trái) từ chức vì không thích hợp làm tổng thống Mỹ. Ảnh: ABC NEWS
Ông Clapper (phải) đề nghị ông Trump (trái) từ chức vì không thích hợp làm tổng thống Mỹ. Ảnh: ABC NEWS

Ông Clapper là nhân vật đối đầu thường xuyên với ông Trump – người đã thường xuyên chỉ trích các cơ quan tình báo trong suốt quá trình tranh cử. Hồi tháng 5 khi ông Trump vừa sa thải Giám đốc CIA James Comey, ông Clapper lên tiếng rằng các cơ quan chủ chốt của đất nước đang trong tầm tấn công của ông Trump.

Chuyện tư cách tổng thống của ông Trump từng bị nhiều người nói tới, như cựu đối thủ Dân chủ Hillary Clinton, lãnh đạo phe thiểu số Dân chủ tại Hạ viện Nancy Pelosi. Tháng 5, nhà báo Ross Douthat của tờ New York Times viện dẫn điều 25 Hiến pháp cho phép sa thải một tổng thống “không thể sử dụng quyền hạn và hoàn thành nhiệm vụ của cương vị mình”.

Vài ngày trước ông Trump cũng hứng chịu một làn sóng chỉ trích mạnh khi đổ lỗi cho các nhà hoạt động chống phân biệt sắc tộc trong vụ xung đột Charlottesville. Nhiều nghị sĩ Cộng hòa còn nghi ngờ ông Trump không có được sự ổn định và thích hợp cần thiết để lãnh đạo đất nước.

Tuy nhiên việc ông Clapper – vốn là một chuyên gia về quân sự và tình báo, từng kinh qua nhiều vị trí quan chức cấp cao của chính phủ Mỹ có phát ngôn như thế này về ông Trump là quá bất thường và chưa có tiền lệ, theo AFP. 

THIÊN ÂN