Cựu Phó Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim trở lại chính trường
(PLO)- Chiến thắng áp đảo của cựu Phó Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim tại một cuộc bầu cử quốc hội bổ sung hôm 13-10 đã đánh dấu sự trở lại của ông ở chính trường Malaysia.

Đây được xem là bước đi quan trọng, chuẩn bị cho việc kế nhiệm Thủ tướng Mahathir Mohamad trong tương lai, Aljazeera đưa tin.

Ủy ban bầu cử cho biết hôm 13-10 rằng ông Anwar Ibrahim đã giành được sự ủng hộ với hơn 31.016 phiếu bầu, bỏ xa sáu ứng cử viên khác. Được biết đối thủ gần ông nhất chỉ có 7.456 phiếu.

Dự kiến ông Anwar sẽ tuyên thệ nhậm chức nghị sĩ quốc hội vào ngày 15-10 tới. 

Cựu Phó Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim trở lại chính trường - ảnh 1
Ông Anwar sẽ tuyên thệ nhậm chức nghị sĩ quốc hội vào ngày 15-10 tới. 

Ông Anwar, 71 tuổi, là thành viên trong Liên minh Hy vọng (PH) đã giành thắng lợi bất ngờ trong cuộc bầu cử hồi tháng 5 vừa qua, được dự đoán dễ dàng chiến thắng trong cuộc bầu cử bổ sung trong ngày 13-10 sau khi ông Danyal Balagopal Abdullah thuộc đảng Công lý Nhân dân rời bỏ ghế nghị sĩ hồi tháng 9. Hồi tháng 5 vừa qua, ông Anwar Ibrahim đã được Hoàng gia ân xá khỏi nhà tù theo đề nghị của Thủ tướng Mahathir. 

Trước đó, Thủ tướng Mahathir Mohamad, 93 tuổi, cam kết sẽ chỉ nắm chức thủ tướng trong hai năm, sau đó sẽ chuyển giao cho ông Anwar Ibrahim. Hai ông Anwar và Mahathir từng là cộng sự, sau là đối thủ và nay lại thành đồng minh chính trị quan trọng. 

Cả hai ông đều từng là quan chức cấp cao của đảng Tổ chức dân tộc Mã Lai thống nhất (UMNO) nhưng sau đã bỏ đảng này.

TÚ QUYÊN