Trang tin Taiwan News ngày 6-10 dẫn lời cựu Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster nói rằng 12 tháng sắp tới sẽ là thời gian rất nguy hiểm đối với an ninh tại eo biển Đài Loan.

Cựu quan chức Mỹ: Năm 2022 là một năm ‘rất nguy hiểm’ cho Đài Loan - ảnh 1
Năm 2022 sẽ là năm rất nguy hiểm cho Đài Loan. Ảnh: Ritchie B. Tongo/EPA-EFE

Phát biểu tại Viện Hudson (Mỹ), ông McMaster - người từng là Cố vấn an ninh quốc gia dưới thời Tổng thống Mỹ Donald Trump - cho biết những diễn biến xung quanh eo biển Đài Loan cần được theo dõi sát sao, đặc biệt vào năm 2022 sau khi Thế vận hội Bắc Kinh và đại hội đảng Cộng sản Trung Quốc lần thứ 20 kết thúc.

Cựu quan chức này nhận định Washington và các đồng minh đang chạy đua vũ trang để đối phó với Bắc Kinh - quốc gia đang tiếp tục xây dựng quân đội với tốc độ nhanh chóng.

Ông McMaster dự đoán rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục các hành động khiêu khích trong khu vực, đặc biệt là vào năm 2022 vì Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có khả năng sẽ tiếp tục được bầu cho nhiệm kỳ thứ ba.

“Đó là thời điểm rất nguy hiểm. Dù tôi nghĩ rằng đó chưa phải là thời điểm nguy hiểm nhất nhưng như nhiều người đã chỉ ra, năm 2022 là một năm rất quan trọng” - ông McMaster cho hay.

Ông nói rằng ông Tập đã được khích lệ sau khi đối mặt với ít hậu quả từ cộng đồng quốc tế về những sự kiện tại Hong Kong. Trong khi đó, Trung Quốc cũng nhận ra mức độ tăng trưởng của Đài Loan và cách Đài Bắc nâng cao năng lực phòng vệ dưới thời nhà lãnh đạo Thái Anh Văn.

Cựu Cố vấn an ninh nói thêm rằng Mỹ, Nhật, Úc và các quốc gia đồng minh trong khu vực cần phải thuyết phục các nhà lãnh đạo Trung Quốc rằng Bắc Kinh sẽ không thể đạt được mục đích [thống nhất Đài Loan] bằng việc sử dụng vũ lực. Ông cũng thúc giục Mỹ và các đồng minh nâng cao khả năng răn đe.

Bên cạnh đó, ông McMaster ca ngợi Hiệp định Đối tác tăng cường an ninh ba bên (AUKUS) giữa Mỹ, Anh và Úc được thành lập gần đây và nói rằng Nhật cũng cần phải tăng cường khả năng răn đe để bảo vệ người dân.

Nhật không chỉ có khả năng đánh chặn tên lửa mà còn có thể tấn công bằng tên lửa đạn đạo, ông McMaster nói.