“Có lẽ một cuộc trao đổi nên được đưa ra?” - ông Verhofstadt viết trên Twitter.

Ông lập luận rằng nhà hàng hải Dane Vitus Bering, người Đan Mạch, là người đầu tiên khám phá ra Alaska, sau này Alaska trở thành tiểu bang thứ 49 của Mỹ.

Nhà hàng hải Bering, lúc đó đang là một sĩ quan hải quân của Nga, là một trong những người châu Âu đầu tiên dẫn đầu một đoàn thám hiểm tới Bắc Mỹ giữa thế kỷ XVIII, trong đó có việc đổ bộ lên Alaska.

Cựu thủ tướng Bỉ mỉa mai ông Trump: 'Đổi Alaska lấy Greenland' - ảnh 1
Ông Guy Verhofstadt gọi hành động của ông Trump là "buồn cười" và mỉa mai nên có một cuộc trao đổi Alaska với Greenland. Ảnh: Twitter

Ông Verhofstadt có ý chỉ trích Tổng thống Trump một lần nữa đã “không tôn trọng các đồng minh của mình” bằng việc đề xuất mua đảo Greenland từ đồng minh Đan Mạch, theo RT.

Trước việc ông Trump hủy chuyến thăm tới Đan Mạch, ông Verhofstadt gọi đó là hành động không tôn trọng nữ hoàng Đan Mạch, “hoàn toàn thiếu tôn trọng, và tỏ ra không lịch sự với người Đan Mạch - những người đã có ý mời ông Trump”.

Ngày 20-8, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ hoãn chuyến thăm đến Đan Mạch sang "một thời điểm khác" sau sự việc Thủ tướng nước này Mette Frederiksen có ý nói việc mua đảo Greenland là “vô lý”.

Về phía mình, Đan Mạch bày tỏ sự đáng tiếc và ngạc nhiên trước thông tin trên từ ông Trump, nói rằng Copenhagen đã sẵn sàng mọi thứ. "Tôi đã mong muốn có một cuộc đối thoại nhiều lợi ích chung giữa Đan Mạch và Mỹ, bao gồm kêu gọi hợp tác hơn giữa Mỹ, Greenland, đảo Faroe và Đan Mạch để phát triển thêm ở Bắc Cực" - bà Frederiksen nói.