Ngày 29-7, ông Luiz Inácio Lula da Silva, Tổng thống Brazil thời gian 2003-2010 bị truy tố về cáo buộc cản trở tư pháp trong quá trình điều tra các nghi vấn tham nhũng từ công ty năng lượng quốc gia Petrobras.

Theo báo Wall Street Journal (Mỹ), đơn đề nghị truy tố ông Lula da Silva được Bộ trưởng Tư pháp Brazil Rodrigo Janot nộp lên tòa án liên bang thủ đô Brasília. Theo thẩm phán tòa án này, Ricardo Augusto Soares Leite, cáo trạng do Bộ trưởng Janot nộp đã cung cấp đủ chứng cứ để mở phiên tòa xét xử ông Lula da Silva.

Theo các công tố viên, ít nhất trong một thập kỷ, các nhà chính trị và Tập đoàn Petrobras đã thông đồng chuyển hàng tỉ USD từ việc bán dầu của Petrobras vào túi nhiều cá nhân và thực hiện các chiến dịch chính trị.

Ông Lula da Silva cho rằng hành động pháp lý chống lại ông nhằm hai mục đích: phá hoại uy tín ông và hạ sức ảnh hưởng đảng cánh tả Lao động của ông.
Ông Lula da Silva cho rằng hành động pháp lý chống lại ông nhằm hai mục đích: Phá hoại uy tín ông và hạ sức ảnh hưởng đảng cánh tả Lao động của ông. (Ảnh: AP)

Ngoài cựu Tổng thống Lula da Silva còn có sáu cá nhân khác cũng bị truy tố vì tội cản trở tư pháp liên quan đến cuộc điều tra Petrobras. Trong số này có tỉ phú André Esteves, cựu giám đốc điều hành ngân hàng đầu tư BTG Pactual (Brazil), cựu nghị sĩ Delcídio do Amaral - đồng minh chính trị của ông Lula da Silva.

Hai người này đã bị bắt tháng 11 với cáo buộc cố mua sự im lặng của một nhân chứng chủ chốt trong vụ điều tra và giúp người này rời khỏi Brazil. Hai người này đã khai ông Lula da Silva chỉ đạo họ làm điều này.

Các công tố viên còn điều tra khoản tiền nhiều triệu USD của tổ chức Instituto Lula - một tổ chức phi lợi nhuận của ông Lula da Silva, mà họ nghi là tiền rút từ Petrobras. Instituto Lula luôn khẳng định toàn bộ các khoản đóng góp tổ chức này nhận được là tiền hợp pháp.

Động thái này mở đường cho chính phủ mới của Brazil xem xét vai trò của ông Lula da Silva trong cuộc điều tra tham nhũng nhắm vào Petrobras.

Ngoài vụ án này, cựu Tổng thống Lula da Silva còn bị truy tố tội rửa tiền, che giấu quyền sở hữu một căn hộ sang trọng do một công ty xây dựng tặng cho.

Ông Lula da Silva từng là một tổng thống rất có quyền lực, cực lực bác bỏ các cáo buộc, cho rằng những hành động pháp lý chống lại ông nhằm hai mục đích: Phá hoại uy tín ông và hạ sức ảnh hưởng đảng cánh tả Lao động của ông.

Tổng thống Dilma Rousseff thuộc đảng Lao động - một đồng minh chính trị của ông Lula de Silva - vừa bị đình chỉ chức vụ ngày 12-5 vừa qua chờ luận tội vì vi phạm luật ngân sách.

Hiện chức vụ quyền tổng thống Brazil đang do ông Michel Temer thuộc đảng Phong trào Dân chủ Brazil nắm giữ. Thực ra hồi tháng 5, ngay sau khi bà Dilma Rousseff bị đình chỉ chức tổng thống, Bộ trưởng Tư pháp Brazil Rodrigo Janot trong chính phủ mới đã đề nghị truy tố ông Lula de Silva.