Hãng AFP ngày 12-10 đưa tin cựu Tổng thống Myanmar - ông Win Myint tiết lộ rằng ông đã từ chối việc từ bỏ quyền lực và tìm cách tự cứu mình vào khoảnh khắc quân đội tiến hành cuộc chính biến ngày 1-2.

Cựu Tổng thống Myanmar lần đầu tiết lộ giây phút quân đội làm chính biến - ảnh 1
Cựu Tổng thống Myanmar - ông Win Myint. Ảnh: AFP

Thông tin trên được chính luật sư của ông Win Myint cung cấp cho hãng AFP.

Đây cũng chính là lần đầu tiên cựu Tổng thống đưa ra lời khai tại phiên tòa xét xử ông với cáo buộc kích động dựa trên những lá thư gửi đến các đại sứ quán của Myanmar kêu gọi họ không công nhận chính quyền quân sự, theo hãng tin Reuters.

Trong phiên tòa ở thủ đô Naypyidaw, cựu Tổng thống Win Myint - người đang bị giam giữ cùng với cựu Cố vấn Nhà nước Myanmar- bà Aung San Suu Kyi - kể lại rằng vào sáng sớm 1-2, hai quan chức quân đội cấp cao đã xông vào phòng ông và thúc giục ông từ chức tổng thống với lý do sức khỏe. 

Theo lời của luật sư ông Win Myint, cựu Tổng thống từ chối đề nghị của 2 quan chức quân đội này và nói rằng sức khỏe của ông vẫn tốt Tuy nhiên các quan chức này cảnh báo việc từ chối từ bỏ quyền lực sẽ khiến ông bị tổn hại nghiêm trọng.

“Nhưng cựu Tổng thống nói rằng ông ấy thà chết chứ không đồng ý” - luật sư này cho biết.

Sau đó, vào rạng sáng 1-2, các cuộc đột kích diễn ra trên khắp thủ đô Naypyidaw. Nhiều lãnh đạo dân sự bị bắt giữ và quân đội Myanmar lên tiếp quản chính quyền.

Quân đội Myanmar cho biết họ đã hành động vì cho rằng đảng Liên đoàn Quốc gia vì Dân chủ (NLD) của cựu Cố vấn Nhà nước Suu Kyi có gian lận trong cuộc trong cuộc bầu cử tháng 11 năm ngoái.

Cuộc chính biến đã vấp phải sự phản kháng mạnh của dân chúng, và các hoạt động chống chính quyền quân sự vẫn tiếp diễn bất chấp sự kiểm soát mạnh tay của lực lượng an ninh.