Cựu tổng thống Philippines đến Trung Quốc hàn gắn quan hệ

THANH DANH
1  2  3  4  5

Thứ Hai, ngày 8/8/2016 - 20:15

(PLO) - Ngày 8-8, cựu Tổng thống Philippines ông Fidel Ramos đã rời Philippines và đến Hong Kong. Chuyến đi kéo dài 5 ngày của ông được cho biết là để thăm "vài người bạn cũ" và hâm nóng lại quan hệ Trung Quốc - Philippines. 

Ernesto Abella, phát ngôn viên của Tỏng thống Rodrigo Duterte, cho biết: "Chuyến đi này có thể mở đường cho các đàm phán ngoại giao trong tương lai giữa hai nước. Người phát ngôn này cũng cho biết, ông Ramos sẽ "đi gặp một vài người bạn cũ và có lẽ sẽ chơi vài ván golf" tại Hong Kong. 

Ông Ramos, nay đã 88 tuổi, nhận xét vai trò của mình là một "người phá băng" cho mối quan hệ hai nước. Ông đã chấp nhận lời đề nghị của tổng thống Philippines để làm đặc phái viên đến Trung Quốc.

Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos lên đường đến Hong Kong để
Cựu tổng thống Philippines Fidel Ramos lên đường đến Hong Kong để "gặp bạn cũ", xúc tiến đối thoại hai nước. Ảnh: AFP

Tuy nhiên, khi được hỏi liệu nội dung đối thoại có đề cập đến phán quyết hay không, ông Ramos lại khẳng định: "Đó không phải là nhiệm vụ của tôi. Tôi không phải là người được giao trách nhiệm đề cập đến vấn đề đó.Việc của tôi là hâm nóng lại mối quan hệ với Trung Quốc". Trả lời họp báo tại sân bay, ông Ramos khẳng định quan chức ngoại giao hai nước sẽ mở đối thoại chính thức trong tương lai. 

Ông Ramos từng nổi tiếng với chuyến
Ông Ramos từng nổi tiếng với chuyến "ngoại giao karaoke" giúp phá băng quan hệ Philippines - Trung Quốc thập niên 1990.

Ông Ramos không tiết lộ rõ "những người bạn cũ" mà ông sẽ gặp gỡ tại Hong Kong là những ai. Tuy nhiên, ông cho biết những người này hoặc đã nghỉ hưu khỏi hoạt động chính trường hoặc cũng không còn không còn giữ chức vụ trong chính quyền.

Dẫu vậy, ông Ramos cho rằng những "người bạn" này có thể giúp tác động lên mong muốn đối thoại của Bắc Kinh. Ông Ramos cũng cho biết ông không có thẩm quyền đi đến Bắc Kinh. "Tôi đã về hưu rồi. Tôi không muốn phải đàm phán gì nữa cả", ông Ramos chia sẻ.

THANH DANH

Video đang xem nhiều

Theo dõi trên

Nóng hôm nay: Truyền bá văn hoá phẩm đồi trụy từ vụ Sunny

(PLO)- NÓNG HÔM NAY ngày 13-5: Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy bị xử phạt như thế nào?; TP.HCM cho học sinh cuối cấp đến trường ôn tập; Khởi tố vụ giao “đất vàng” ở Nha Trang; Bổ sung chế độ ăn hợp lý cho người già bị chứng mất ngủ;...

ĐỌC THÊM