Ngày 20-5, cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko lên tiếng về vụ bê bối rò rỉ đoạn ghi âm hội thoại giữa ông với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden, đài RT đưa tin. Theo ông, đoạn ghi âm này là sản phẩm “làm giả” của các kẻ thù, và văn phòng tổng thống hiện tại có thể có vai trò trong chuyện này.

Ngày 19-5 xuất hiện một loạt đoạn ghi âm nội dung ông Poroshenko trao đổi với nhiều quan chức chính phủ Tổng thống Mỹ Barack Obama thời gian 2015-2016, trong đó có một đoạn ghi âm hội thoại giữa ông với ông Biden.

Cựu TT Ukraine Poroshenko bị điều tra về liên hệ với ông Biden - ảnh 1
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko. Ảnh: REUTERS

Người công khai các đoạn ghi âm là nghị sĩ độc lập Andrii Derkach tại Quốc hội Ukraine. Ông Derkach cũng trình các đoạn ghi âm này lên văn phòng tổng công tố. Theo truyền thông Ukraine, các công tố viên đã mở một cuộc điều tra với ông Poroshenko - người đang bị phản quốc và lạm dụng quyền lực.

Ông Poroshenko làm theo chỉ thị từ Mỹ?

Ông Derkach nhận các đoạn ghi âm từ một số nhà báo điều tra. Các nhà báo nói chính ông Poroshenko đã ghi âm các cuộc hội thoại này, nhưng cho biết chưa thẩm tra độc lập.

Các đoạn ghi âm cho thấy ông Poroshenko đã nhận chỉ thị từ Mỹ, trong đó có từ cá nhân ông Biden, đặc biệt trong vụ việc sa thải công tố viên hàng đầu Ukraine là ông Viktor Shokin - người điều tra cáo buộc tham nhũng tại Công ty năng lượng Burisma, nơi con trai ông Biden là một thành viên trong ban lãnh đạo.

Cựu TT Ukraine Poroshenko bị điều tra về liên hệ với ông Biden - ảnh 2
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) bắt tay cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái). Ảnh: REUTERS

Trong đoạn hội thoại với ông Biden có chi tiết ông Poroshenko thông báo về việc áp thuế nhập khẩu 100% với khí đốt Nga - một trong những điều kiện chính Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đặt ra cho Ukraine năm 2013 để được vay tiền từ IMF. Yêu cầu này không được chính phủ tiền nhiệm của Tổng thống Viktor Yanukovych đáp ứng, và rồi chính phủ này bị lật đổ vào tháng 2-2014 từ một vụ đảo chính được cho do Mỹ ủng hộ, theo đài RT.

Theo nghị sĩ Derkach, vụ áp thuế nhập khẩu này cùng một số nhượng bộ khác mà ông Poroshenko đáp ứng Mỹ là nhằm để Ukraine được vay 1 tỉ USD từ IMF mà Mỹ là một bên bảo đảm. Theo RT, ông Biden trước đó đã liên kết chuyện vay tiền này với việc sa thải công tố viên Viktor Shokin.

Ông Poroshenko: Đây là âm mưu của phe thân Nga

Ông Poroshenko không bác bỏ giọng mình nói hay những nội dung ông nói trong các đoạn ghi âm, tuy nhiên ông liên tục cho rằng các đoạn ghi âm đã bị “làm giả”. Ông nói chính phủ của tổng thống Ukraine đương nhiệm - ông Volodymir Zelensky có thể đã chuyển giao “các vật liệu thô” cho các nhà báo điều tra, rồi sau đó các nhà báo này đã rò rỉ các đoạn ghi âm cho nghị sĩ Derkach.

Ông Poroshenko cho rằng tất cả những việc này được thực hiện nhằm hủy hoại sự ủng hộ lưỡng đảng ở Mỹ với Ukraine và làm suy yếu tư thế của Ukraine với Nga. Ông Poroshenko đổ lỗi cho “các phần tử kích động thân Nga” trong vụ rò rỉ này và cho rằng Nga sẽ là nước cuối cùng được lợi từ vụ này.

Ông Poroshenko nói các đoạn ghi âm này là một phần của một “chiến dịch đặc biệt quy mô lớn” do một “tổ chức bí mật” thân Nga thực hiện nhằm hủy hoại quan hệ của Ukraine với các đồng minh ở Mỹ.

“Ông Joe Biden là một người bạn và một đồng minh của Ukraine. Chúng ta nên cảm thấy biết ơn ông Biden với vai trò phó tổng thống trong chính phủ Obama” - đảng Đoàn kết châu Âu của ông Poroshenko dẫn tuyên bố của ông.

Cựu TT Ukraine Poroshenko bị điều tra về liên hệ với ông Biden - ảnh 3
Cựu Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko (phải) đánh giá cao quan hệ với cựu Phó Tổng thống Mỹ Joe Biden (trái). Ảnh: REUTERS

Ông Poroshenko hài rõ tên Igor Kolomoysky, vốn là đồng minh của ông nhưng sau đó quay sang ủng hộ ông Zelensky, là một trong “những nhà tài trợ chính” cho “chiến dịch đánh lạc hướng bằng thông tin giả” này.

Chẳng những ủng hộ ông Zelensky chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2019, ông Kolomoysky còn cho rằng liên minh với Nga là phương án tốt nhất cho Ukraine.

Trong khi đó, ông Poroshenko thề sẽ sử dụng “mọi liên lạc, kể cả những người ở Mỹ, ở cả đảng Cộng hòa và Dân chủ” nhằm ngăn mọi nỗ lực hủy hoại “liên minh chiến lược” giữa Ukraine và Mỹ.