Đặc nhiệm Anh dùng hình nộm ‘gài bẫy’ IS
(PLO)- Đội đặc nhiệm không quân Anh (SAS) đã tìm ra một “chiêu thức” độc đáo để tiêu diệt phiến quân IS. Họ đã sử dụng hình nộm là binh sĩ người Kurd để dụ các chiến binh IS đến, rồi bắn tỉa hoặc không kích họ.


Lính bắn tỉa của Đặc nhiệm không quân Anh (Nguồn: Beforeitsnews) 

Daily Express đưa tin, SAS đã dựng lên những hình nộm được thiết kế giống chiến binh người Kurd khi nhìn từ xa. Họ cho hình nộm mặc đồng phục và trang bị cho chúng vũ khí thật. Khi phiến quân IS kéo quân đến, lính Anh sẽ khai hỏa hoặc không kích họ.

Có lần, có 12 chiến binh IS “sập bẫy” và bị lính bắn tỉa SAS tiêu diệt. Trong một lần khác, rất nhiều chiến binh IS kéo đến khiến SAS quyết định không xử lý trực tiếp mà báo cáo để liên quân không kích.

Quân đội Anh không được triển khai đến Iraq hoặc Syria nhưng lực lượng đặc nhiệm tinh nhuệ không quân Anh (SAS) được biết đến là đã hoạt động đằng sau chiến tuyến.

Chiến thuật dùng hình nộm “gài bẫy” IS được sử dụng gần đây nhất vào tuần trước ở Dayr az Zawr, Syria, theo News Indian Express. Chiến thuật này giúp giảm nguy cơ gây thiệt hại cho dân thường khi tìm diệt IS.

Ngọc Như