Sau hai tuần mở chiến dịch tái chiếm Mosul truy quét IS, sáng 31-10, lính đặc nhiệm Iraq đã vào được TP Mosul từ mạn phía đông sau nhiều đợt giao tranh dữ dội.

Nói với hãng tin ABC News (Mỹ), Chỉ huy lực lượng đặc nhiệm Iraq Abdul Ghani al Assadi cho biết lính đặc nhiệm Iraq đã vượt qua ranh giới TP Mosul và đang chiến đấu để cô lập khu vực Gagjali phía đông Mosul.

Xe bọc thép, xe tăng của liên quân Iraq từ ngoại ô Bazwaya tràn vào Mosul, trong khi liên minh chống IS do Mỹ dẫn đầu tăng cường không kích các mục tiêu của IS. IS chống trả bằng súng cối và súng thường. IS cũng đã triển khai nhiều phần tử đánh bom tự sát bằng xe hơi nhằm nỗ lực ngăn đà tiến của liên quân Iraq.

Lực lượng Iraq tiến vào Mosul.
Lực lượng Iraq tiến vào Mosul. Ảnh: AP

Các nhánh liên quân cũng đang khẩn trương tiếp cận Mosul. Đà tiến của nhánh phía nam chậm nhất, tuy nhiên hiện cũng chỉ còn cách Mosul 16 km.

Chiến dịch dự đoán sẽ kéo dài hàng tuần thậm chí hàng tháng. Thảm họa nhân đạo tại Mosul nhiều ngày qua luôn là chủ đề lo ngại của LHQ và các tổ chức nhân đạo quốc tế. Lo ngại lớn nhất là IS sẽ dùng dân thường làm lá chắn trong các cuộc giao tranh với liên quân Iraq.

Trong một động thái trả đũa, ngày 30-10, IS thực hiện nhiều vụ đánh bom tự sát ở một số khu vực người Shiite ở Baghdad làm 17 người chết.