Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines diệt khủng bố ở Marawi
(PLO)- Đặc nhiệm Mỹ đang hỗ trợ binh sĩ Philippines chấm dứt sự bao vây bởi các tay súng thuộc nhóm khủng bố thân IS ở TP Marawi, miền Nam nước này.

"Theo đề nghị từ chính phủ Philippines, lực lượng tác chiến đặc biệt Mỹ đang hỗ trợ Các lực lượng vũ trang Philippines (AFP) trong chiến dịch ở Marawi, giúp các chỉ huy AFP đối phó phiến quân Maute và Abu Sayyaf (ASG)", Reuters ngày 10-6 dẫn lời phát ngôn viên đại sứ quán Mỹ tại Manila.

Vị phát ngôn viên không nêu chi tiết về sự tham gia của Mỹ. Tuy nhiên, Jo-Ar Herrera, phát ngôn viên quân đội Philippines, đã xác nhận sự hỗ trợ của đặc nhiệm Mỹ. "Họ không tham chiến. Họ chỉ hỗ trợ kỹ thuật" - ông Jo-Ar Herrera nói.

Đặc nhiệm Mỹ giúp Philippines diệt khủng bố ở Marawi - ảnh 1
Không quân Philippines ném bom vào một vị trí nghi là nơi ẩn náu của các tay súng nhóm Maute. Ảnh: SCMP

Một máy bay giám sát P-3 Orion của Mỹ được nhìn thấy bay trên bầu trời Marawi ngày 9-6, song vẫn chưa có bằng chứng việc Mỹ đưa binh sĩ tham chiến ở đây.

 Việc đặc nhiệm Mỹ hỗ trợ Philippines diễn ra sau nhiều tháng căng thẳng trong quan hệ giữa Washington và Manila. Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tỏ thái độ lạnh nhạt với Mỹ, dọa đuổi binh sĩ Mỹ khỏi quốc đảo.

Washington triển khai đặc nhiệm tới Mindanao năm 2002 để huấn luyện và cố vấn cho các đơn vị Philippines đối phó ASG. Chương trình có lúc có tới 1.200 lính Mỹ tham gia, bị dừng năm 2015. Dù vậy, Washington vẫn còn hiện diện nhưng chỉ hỗ trợ hậu cần và kỹ thuật.

Giao tranh tại Marawi, nơi gần như toàn bộ dân số 200.000 người theo Hồi giáo, bắt đầu từ chiều 23-5, sau khi lực lượng an ninh Philiippines đột kích một ngôi nhà để tìm Isnilon Hapilon, thủ lĩnh của ASG. Phiến quân Maute thề trung thành với Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) sau đó tấn công Marawi, bắt cóc con tin, đốt phá các tòa nhà để đáp trả. Tổng thống Duterte đã ban bố thiết quân luật toàn miền Nam đất nước để kiểm soát tình hình.

THẬP TAM