Dải Gaza (Palestine): Israel hăm dọa đổ quân
280 người chết, 620 người bị thương. Hamas hay nhân dân Palestine?

Hôm qua (28-12), một ngày sau khi máy bay chiến đấu của Israel đồng loạt bắn phá hàng loạt mục tiêu tại dải Gaza với quy mô lớn chưa từng thấy, Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak tuyên bố Israel có thể đưa quân tiêu diệt phong trào Hamas ở dải Gaza.

Tình hình chiến sự

Theo báo chí Israel, quân đội Israel đã bắt đầu tập trung gần dải Gaza và động viên hàng ngàn quân dự bị. Đài phát thanh quốc gia Israel nêu chi tiết đó là các đơn vị xe bọc thép của quân dự bị. Israel đã yêu cầu người dân Israel gần dải Gaza phải tìm nơi ẩn náu và ban bố tình trạng báo động trong bán kính 20 km tính từ biên giới dải Gaza.

Hôm qua, máy bay Israel vẫn tiếp tục bắn phá dải Gaza. Trong 24 giờ qua, máy bay Israel đã nhắm vào 230 mục tiêu. Khói đen mù mịt nhiều nơi. Một số tên lửa Israel đã rơi vào các khu đông dân cư. Theo số liệu thống kê từ các bệnh viện cấp cứu ở dải Gaza, đã có 280 người chết, 620 người bị thương.

Tối 27-12, Hội đồng Bảo an LHQ đã nhóm họp để tham khảo ý kiến về đề nghị của Libya (nước A rập duy nhất trong Hội đồng Bảo an) yêu cầu Israel ngưng đánh phá dải Gaza ngay tức khắc nhằm xem xét có quyết định tổ chức phiên họp chính thức về vấn đề này hay không.

Sau bốn giờ họp kín, Hội đồng Bảo an LHQ ra tuyên bố không mang tính ràng buộc, kêu gọi hai bên ngừng ngay tức khắc mọi hoạt động quân sự tại dải Gaza. Tuyên bố cũng kêu gọi hai bên sử dụng mọi biện pháp cần thiết để đáp ứng nhu cầu nhân đạo và kinh tế ở dải Gaza.

Làn sóng phản đối Israel

Tại Jordan, hàng trăm người nổi giận kéo đến trước trụ sở của cơ quan LHQ tại thủ đô Amman giương cờ Hamas và hô khẩu hiệu ủng hộ. Nhiều cuộc biểu tình ủng hộ Hamas đã diễn ra tại Beirut (Liban), Syria và bờ Tây (Palestine).

Rất nhiều nước trên thế giới lên án máy bay Israel đánh phá dải Gaza. Tổng Thư ký LHQ Ban Ki-moon và Liên minh châu Âu đã kêu gọi ngừng ngay bạo lực. Các nước Mỹ La tinh gồm Venezuela, Brazil, Argentina và Chile lên tiếng tố cáo Israel muốn hủy diệt dân tộc Palestine.

Các nước A rập đều nhất trí lên án Israel. Qatar chính thức đề nghị mở phiên họp đặc biệt của Liên đoàn A rập tại Doha vào ngày 2-1-2009 để bàn vấn đề này. Quốc vương Abdallah của Saudi Arabia đã điện thoại cho Tổng thống Bush đề nghị phải hành động để chấm dứt chiến dịch xâm lược của Israel.

Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng cũng như Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Condoleezza Rice đã đổ lỗi cho Hamas vi phạm thỏa thuận ngừng bắn nên Israel mới tấn công.

Tại dải Gaza, Thủ tướng Ismal Haniyeh tuyên bố sẽ không bao giờ khuất phục và sẽ “lấy máu trả máu”. Khaled Mechaal, thủ lĩnh phong trào Hamas đang sống lưu vong tại Syria, đã kêu gọi nhân dân Palestine mở chiến tranh đá cuội (Intifada) lần nữa và tấn công tự sát chống lại Israel.

Hamas hay nhân dân Palestine?

Một ngày trước khi thỏa thuận ngừng bắn trong sáu tháng với Israel hết hiệu lực vào ngày 19-12, Hamas tuyên bố không tiếp tục thỏa thuận ngừng bắn nữa.

Theo thỏa thuận ngừng bắn do Ai Cập làm trung gian đàm phán, Israel phải mở lại các cửa ngõ thông thương ở dải Gaza và không tiến hành các hoạt động quân sự ở dải Gaza, đổi lại Hamas sẽ ngưng bắn pháo sang lãnh thổ Israel.

Dựa vào đó, Hamas nêu các lý do chấm dứt ngừng bắn như sau: Israel không thực hiện đúng thỏa thuận, phong tỏa gần như toàn bộ dải Gaza và Ai Cập không đề nghị kéo dài tiếp thời hạn ngừng bắn. Hamas cho rằng khi thời hạn ngừng bắn hết hạn, Hamas có quyền hợp pháp để giáng trả mọi hành vi xâm lược của Israel đối với nhân dân Palestine.

Ngược lại, phía Israel chỉ trích Hamas đã vi phạm thỏa thuận khi tiếp tục bắn pháo sang Israel. Từ khi chấm dứt thời hạn ngừng bắn với Israel, đã có khoảng 200 quả đạn pháo từ dải Gaza bắn sang Israel.

Trong thời gian dải Gaza bị Israel phong tỏa, 1,5 triệu dân Palestine phải sống trong cảnh thiếu điện, nước, lương thực và nhiều nhu cầu thiết yếu khác. 98% trong 3.900 xí nghiệp đóng cửa. 80% người dân thiếu ăn, 40% trong độ tuổi lao động thất nghiệp, 50% chỉ có nước dùng một lần mỗi tuần trong vài giờ. Chưa kể về tinh thần, người dân Palestine ở dải Gaza như sống trong vùng đất bị chiếm đóng.

Nhiều tổ chức phi chính phủ của Anh và Pháp đã từng báo động tình hình nhân đạo tại dải Gaza đã rơi xuống mức tệ hại nhất kể từ khi Israel chiếm đóng Palestine năm 1967. Dân chúng đã đào cả ngàn đường hầm xuyên qua 14 km biên giới giữa dải Gaza và Ai Cập để mang về từ xăng dầu, lương thực đến linh kiện máy móc.

Ngày 28-12, trả lời phỏng vấn của báo chí đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc ngày 27-12, Israel đã không kích vào dải Gaza, gây tổn thất lớn về tính mạng và tài sản của dân thường, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Dũng cho biết: “Việt Nam bày tỏ mối lo ngại sâu sắc trước tình trạng bạo lực leo thang nghiêm trọng giữa Israel và Palestine. Việt Nam lên án mọi hành động tấn công quân sự gây tổn thất lớn về tính mạng và tài sản của dân thường, đặc biệt tại dải Gaza. Việt Nam kêu gọi các bên kiềm chế, chấm dứt ngay bạo lực và sớm nối lại thỏa thuận ngừng bắn”.

 

Năm 2007:

7-6: Huynh đệ tương tàn. Phong trào Fatah và phong trào Hamas (đều của người Palestine) đánh nhau ác liệt tại dải Gaza.

14-6: Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas giải tán chính phủ của Thủ tướng Ismal Haniyeh (theo phong trào Hamas) và tuyên bố tình trạng khẩn cấp tại dải Gaza.

15-6: Phong trào Fatah rút lui, Hamas kiểm soát dải Gaza. Trong một tuần giao tranh đã có 116 người chết, 550 người bị thương.

18-6: Liên minh châu Âu bình thường hóa quan hệ và Mỹ nối lại quan hệ kinh tế với chính phủ Palestine.

28-10: Israel phong tỏa dải Gaza.

Biểu tình phản đối Israel tại thủ đô Amman (Jordan) ngày 27-12.

Năm 2008:

17-1: Israel lại phong tỏa dải Gaza. Hàng trăm ngàn người Palestine phá rào biên giới chạy sang Ai Cập mua lương thực.

Từ 27-2 đến 3-3: Israel mở chiến dịch Mùa đông nóng bỏng ở dải Gaza. 120 người Palestine thiệt mạng.

19-6: Thỏa thuận ngưng bắn giữa Hamas và Israel trong sáu tháng.

HOÀNG DUY