Một binh sĩ Trung Quốc đứng gác phía trước Đơn vị 61398 ở Thượng Hải ngày 19/2, đơn vị bị tố "nuôi" ổ tin tặc tấn công vào các mạng của Mỹ.

Theo thông tin do hãng thông tấn AFP tiết lộ vào ngày 24/3, trường đại học Giao thông Thượng Hải danh tiếng đã tiến hành nghiên cứu an ninh mạng với đơn vị 61398 của quân đội Trung Quốc, theo các dự án từ năm 2007. Họ đã hợp tác và cùng nghiên cứu lĩnh vực “an ninh trên mạng”, trong đó bao gồm cả những kỹ thuật  “xâm nhập hệ thống giám sát” các máy tính và phương thức đánh giá các kế hoạch tấn công, cụ thể là xác định đối thủ tấn công hệ thống máy vi tính như thế nào.

Cũng theo AFP, nhiều công trình nghiên cứu chung giữa đại học Thượng Hải với Quân đội Trung Quốc đã được phổ biến trên mạng. Tuy nhiên, không một bài nghiên cứu nào mô tả rõ kế hoạch hay mục tiêu tấn công của Trung Quốc.

Đại học Giao Thông tại Thượng Hải là một trong những cơ sở giáo dục danh tiếng bậc nhất của Trung Quốc, từng đào tạo nhiều thế hệ lãnh đạo và các doanh nhân nổi tiếng của nước này. Cựu chủ tịch Giang Trạch Dân từng là một trong những sinh viên của trường.

Tháng trước, một hãng bảo mật tin học Hoa Kỳ đã tố cáo một đơn vị quân sự Trung Quốc đứng đằng sau hàng loạt các vụ tấn công mạng nhắm vào nhiều tập đoàn Mỹ. Những cáo buộc trên mở ra một cuộc đấu khẩu dữ dội giữa Washington và Bắc Kinh. Tuần trước, tổng thống Barack Obama đã đề cập đến vấn đề tin tặc với tân lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Về phần mình Trung Quốc đã bác bỏ mọi cáo buộc từ phía Mỹ. Thậm chí Trung Quốc còn khẳng định quân đội nước này là nạn nhân của các nhóm tin tặc xuất phát từ Hoa Kỳ.

Theo tiết lộ của nhật báo Washington Post hồi tháng 1 vừa qua, để đối phó với đe dọa tin tặc, bộ Quốc phòng đã quyết định tăng nhân sự trong ngành lên gấp 5 lần trong những năm sắp tới.

Theo Vũ Quý (Dân trí / AFP)