Đại hội Đảng ở TQ: Tham nhũng là hiểm họa của đảng
Tân Hoa xã đưa tin sáng 8-11, Đại hội đại biểu toàn quốc Đảng Cộng sản Trung Quốc (TQ) lần thứ 18 đã khai mạc tại Đại lễ đường Nhân dân ở Bắc Kinh.

Phát biểu khai mạc đại hội, Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào (ảnh) đã đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng.

. Về kinh tế: TQ phải tuân thủ các quy tắc thị trường nhưng chính phủ cần đóng vai trò tốt hơn trong điều hành kinh tế. Mục tiêu năm 2020 là tăng gấp đôi GDP so với năm 2010.

. Về cải cách chính trị: TQ chú trọng xây dựng sức mạnh hệ thống chính trị xã hội chủ nghĩa và không bao giờ sao chép hệ thống chính trị phương Tây.

. Về xây dựng đảng: Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào cảnh báo nếu không giải quyết tốt tham nhũng thì đó sẽ là hiểm họa và có thể dẫn đến sụp đổ đảng và nhà nước. Các cán bộ lãnh đạo, đặc biệt là cán bộ cấp cao, phải tuân thủ quy tắc quản trị trong sạch, phải tự phê bình nghiêm khắc, không tìm kiếm đặc quyền, giáo dục và giám sát chặt người thân và nhân viên.

Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào và nguyên Tổng Bí thư Giang Trạch Dân tại đại hội. Ảnh: AP

. Về đối ngoại: TQ cam kết giải quyết hòa bình các tranh chấp quốc tế và các vấn đề nóng, phản đối đe dọa sử dụng vũ lực hoặc sử dụng vũ lực vô lối, phản đối mưu đồ nước ngoài lật đổ chính phủ hợp pháp của bất kỳ nước nào. TQ cũng phản đối chủ nghĩa bá quyền và cam kết không tìm kiếm bá quyền.

. Về vấn đề Đài Loan: TQ sẵn sàng trao đổi, đối thoại và hợp tác với bất kỳ đảng phải nào ở Đài Loan miễn là đảng này không chủ trương độc lập cho Đài Loan và ghi nhận nguyên tắc một TQ. TQ mong muốn hai bên thảo luận về thiết lập cơ chế xây dựng niềm tin về an ninh quân sự và đạt được thỏa thuận hòa bình thông qua tham vấn.

. Về hiện đại hóa quân sự: TQ cần xây dựng quốc phòng và các lực lượng vũ trang hùng mạnh tương xứng với vị thế của TQ trên trường quốc tế. TQ cần chú trọng an ninh mạng, không gian và biển. TQ cần nâng cao năng lực khai thác các nguồn tài nguyên biển, kiên quyết bảo vệ các lợi ích và quyền lợi biển, xây dựng TQ trở thành cường quốc về biển.

Cùng ngày, hãng tin CNA (Singapore) đưa tin, phản ứng trước phát biểu của Tổng Bí thư Hồ Cẩm Đào về mục tiêu đưa TQ trở thành cường quốc về biển, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nhật Naoko Saiki tuyên bố TQ phải sử dụng sức mạnh biển một cách hòa bình và có trách nhiệm dựa trên luật pháp quốc tế.

Người phát ngôn nói TQ lẫn Nhật đều phải có trách nhiệm ngang bằng nhau trong việc duy trì và nâng cao hòa bình, ổn định trong khu vực, bao gồm trật tự hàng hải.

LÊ LINH