Đài Loan cấm quan chức du học tại Trung Quốc
(PLO) - Phía Đài Loan sẽ cấm lãnh đạo cấp cao “du học” ở Trung Quốc vì một số lí do liên quan đến “an ninh quốc gia”. Nhiều chương trình học tập ở Trung Quốc đã bị đình chỉ sau lệnh cấm.

Đài Loan vừa ban bố quyết định cấm các quan chức cấp cao học tập tại Trung Quốc vì lo ngại ảnh hưởng đến an ninh quốc gia. Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực kể từ ngày 30-10.

Cơ quan Xuất nhập cảnh Quốc gia Đài Loan lo ngại một số thông tin mật có thể “theo chân” các quan chức nhà nước cấp cao đến tay tình báo Trung Quốc thông qua những gì họ viết trong các bài luận văn hoặc nghiên cứu phục vụ quá trình học tập.

Đài Loan cấm quan chức du học tại Trung Quốc - ảnh 1
 Ông Chang Hsien-yao, nguyên là phó Bộ trưởng Bộ Các vấn đề Đại lục của Đài Loan, đã bị buộc thôi việc và điều tra vì các cáo buộc “làm lộ bí mật quốc gia”. Ảnh: South China Morning Post

Nhiều nhân vật cao cấp đã bị buộc hoãn ngay lập tức các kế hoạch hay chương trình học tập nghiên cứu tại Đại lục.

Quan hệ giữa Đài Loan và Trung Quốc Đại lục đã có nhiều khởi sắc sau khi ông Mã Anh Cửu lên nắm quyền ở Đài Bắc vào năm 2008. Tuy nhiên, “gió đã đổi chiều” trong thời gian gần đây.

Tờ báo nổi tiếng “diều hâu” Thời báo Hoàn Cầu của Trung Quốc đã cáo buộc tình báo Đài Loan cố tình tuyển mộ học sinh sinh viên đại lục đang học tập tại Đài Loan làm gián điệp quay về Trung Quốc.

Nguồn tin của tờ báo này đưa ra “bằng chứng” với hơn 40 đối tượng cụ thể tại 15 tỉnh thành của Trung Quốc. Chính quyền Đài Loan đã kiên quyết bác bỏ cáo buộc trên.

Người phát ngôn Văn phòng Các vấn đề Đài Loan của Trung Quốc lên án chính sách của Đài Loan đã “gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe và sự an toàn của các học sinh sinh viên, đồn thời làm xáo trộn nặng nề công tác hợp tác trao đổi sinh viên cả hai phía”.

Báo chí Đài Loan cho rằng các cáo buộc về gián điệp trên có thể là “phát súng” đáp trả cuộc điều tra phản gián của Đài Loan. Tháng tám vừa qua, chính quyền Đài Loan đã tiến hành điều tra một lãnh đạo cao cấp của chính quyền với tội danh làm lộ bí mật quốc gia cho tình báo Bắc Kinh.

Thêm vào đó, chính quyền Bắc Kinh cũng tỏ vẻ không hài lòng sau khi Lãnh đạo Đài Loan Mã Anh Cửu hai lần lên tiếng công khai ủng hộ phong trào biểu tình ở Hong Kong.

Hoàng Phú (Theo Channel News Asia)