Hôm 8-9, nhà lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã kêu gọi thành lập một liên minh các nước để chống lại "các hành động gây hấn" trong khu vực, theo tờ FMT News.

Phát ngôn này được bà Thái đưa ra trong một diễn đàn có sự tham gia của các quan chức an ninh hàng đầu Đài Loan và các nhà ngoại giao cấp cao từ phương Tây tại Đài Bắc.

Ngoài nêu ra các cam kết của Đài Loan trong việc tăng cường khả năng phòng thủ của mình, bà Thái còn kêu gọi những nỗ lực hợp tác từ các nước khác để duy trì hòa bình và an ninh khu vực.

Đài Loan kêu gọi lập liên minh chống 'các hành động gây hấn' - ảnh 1
Bà Thái Anh Văn. Ảnh: FOCUS TAIWAN


Dù không trực tiếp nhắc đến Trung Quốc, phát ngôn của bà được ngầm hiểu là đang ám chỉ các hành động đe dọa an ninh khu vực của Trung Quốc ở Biển Đông và eo biển Đài Loan. Trong thời gian gần đây, Trung Quốc đã tăng cường các hoạt động quân sự xung quanh hòn đảo Đài Loan, cũng như ở biển Hoa Đông và Biển Đông - nơi mà nước này đang có tranh chấp.

"Các hành động quân sự hóa nhanh chóng ở Biển Đông, thường xuyên gia tăng chiến thuật vùng xám ở eo biển Đài Loan và Biển Hoa Đông và thực hiện ngoại giao cưỡng bức chống lại các quốc gia và nhóm quốc gia đang gây bất ổn cho khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương" - bà Thái nói, ngụ ý nhắm vào Trung Quốc.

“Đã đến lúc các quốc gia có cùng tầm nhìn, các nước dân chủ trong khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và nhiều nước khác nữa thảo luận với nhau về việc hợp tác cũng như phối hợp nhằm duy trì một trật tự chiến lược để ngăn cản các hành động gây hấn đơn phương" - bà Thái kêu gọi.

Bên cạnh việc kêu gọi có một chiến lược tránh chiến tranh, bà Thái cũng khuyến khích hợp tác, minh bạch và giải quyết vấn đề thông qua đối thoại.

Trung Quốc đã tăng cường sức ép buộc Đài Loan phải chấp nhận hòn đảo là một phần của mình. Đáp lại, lãnh thổ này đã và đang tìm kiếm mối quan hệ chặt chẽ hơn với những nước mình cho là có “cùng chí hướng”.

Bên cạnh Mỹ, Đài Loan cũng đang nhắm tới Úc, Anh, Canada, Liên minh châu  Âu và Nhật. Tuy nhiên, các nước này đều không duy trì quan hệ ngoại giao chính thức với Đài Loan.

Ngoài Mỹ - nhà cung cấp vũ khí chính của Đài Loan, các quốc gia khác thường chỉ đưa ra những hỗ trợ tinh thần không thường xuyên, chẳng hạn như kêu gọi Tổ chức Y tế Thế giới trao quyền tiếp cận thích hợp cho Đài Loan - vùng lãnh thổ vốn không phải là thành viên của tổ chức này.