Một kỹ sư Đài Loan và bảy người khác đã bị khởi tố tuần qua về hành vi điều hành một website đánh bạc trực tuyến nhằm vào lao động nhập cư người Việt ở hòn đảo này.

Theo hãng thông tấn CNA, trong một cuộc họp báo hôm 18-8, Cơ quan Di trú Đài Loan (CIB) cho biết kỹ sư họ Ngô (49 tuổi), bị cáo buộc đã mở một cửa hàng máy tính tại nhà ở TP Trúc Bắc, huyện Tân Trúc, vào tháng 3 và sử dụng nó làm bình phong cho hoạt động đánh bạc trực tuyến.

Một cuộc điều tra cho thấy website dùng cho hoạt động đánh bạc được viết bằng tiếng Việt, thu hút nhiều lao động nhập cư Việt Nam trong khu vực tây bắc Đài Loan - đại diện của CIB, ông Trương Chiếu Hùng, cho biết.

Đài Loan khởi tố 8 người mở website đánh bạc dụ lao động Việt - ảnh 1
Đại diện CIB tại cuộc họp báo. Ảnh: CNA

Theo ông Trương, khoảng 30 công nhân nhập cư Việt Nam là khách hàng của trang web chỉ riêng trong tháng 3, mang về hơn 100.000 Đài tệ (79,6 triệu đồng) cho Ngô và các đồng phạm.

CIB đã đột kích cửa hàng máy tính của Ngô vào tháng 4 sau khi nhận được tin báo về hoạt động bất hợp pháp và bắt giữ sáu nghi phạm đang làm việc cho Ngô trong vai trò kỹ sư, kế toán và nhân viên hành chính. Một nghi phạm khác sau đó đã ra đầu thú nhà chức trách.

Cảnh sát cũng đã tịch thu sáu máy tính và tìm thấy các tờ giấy ghi chép có tên của các con bạc và số tiền đặt cược mà nhóm này nhận được.

Ngô, nghi phạm chính, đã bị bắt giữ vào ngày 12-8 sau khi các nhà tra thập đầy đủ bằng chứng chống lại anh ta, theo CIB. Ngô đã phủ nhận cáo buộc điều hành website đánh bạc, nói rằng anh ta chỉ cung cấp một nền tảng cho mọi người “vui chơi”.

Ngô bị buộc tội vi phạm Bộ luật Hình sự của Đài Loan và được tại ngoại sau khi nộp 30.000 Đài tệ tiền bảo lãnh, theo ông Trương.

Tại Đài Loan, hành vi cung cấp các địa điểm đánh bạc để thu lợi, bao gồm cả các trang web đánh bạc, có thể bị phạt tù đến ba năm và bị phạt tiền đến 90.000 Đài tệ, theo Bộ luật Hình sự của hòn đảo này.

Theo CIB, do lợi nhuận tiềm năng của việc kinh doanh cờ bạc trực tuyến, nhiều người Đài Loan vô đạo đức đã lập các trang web tương tự tại hòn đảo này để thu hút người Việt Nam.