Đài Loan sẽ đổi tên hãng bay China Airlines

TRÙNG QUANG
1  2  3  4  5

Thứ Năm, ngày 23/7/2020 - 12:27

(PLO)- Nghị viện Đài Loan thông qua đề xuất đổi thương hiệu hãng hàng không lớn nhất của hòn đảo này để tránh nhầm lẫn với các hãng hàng không của Trung Quốc.

Theo hãng tin AFP, Lập pháp viện Đài Loan hôm 22-7 đã bỏ phiếu thông qua việc đổi thương hiệu China Airlines – hãng hàng không lớn nhất hòn đảo này – để tránh nhầm lẫn với các hãng hàng không của Trung Quốc đại lục.

China Airlines (CAL) thường bị nhầm với Air China - hãng hàng không quốc gia của Trung Quốc - và từ lâu đã có những lời kêu gọi đổi tên hoặc làm cho nó mang tính Đài Loan rõ ràng hơn.

Phong trào này đã có thêm động lực mới trong thời gian đại dịch COVID-19 mà Đài Loan được đánh giá là xử lý thành công.

Đài Loan sẽ đổi tên hãng bay China Airlines   - ảnh 1
Một máy bay của hãng China Airlines. Ảnh: AFP/FRANCE 24

Hòn đảo này đã gửi viện trợ y tế ra nước ngoài như một cử chỉ thiện chí về ngoại giao, thường là trên máy bay của China Airlines. Điều này đã gây ra một số nhầm lẫn ở nước ngoài về việc các chuyến hàng đến từ đâu.

Hôm 22-7, các nghị sĩ Đài Loan đã phê chuẩn một đề xuất yêu cầu cơ quan giao thông vận tải của hòn đảo này đưa ra các kế hoạch đổi thương hiệu ngắn và dài hạn cho China Airlines, vốn có một phần sở hữu của chính quyền Đài Loan.

Phát biểu khi trình bày đề xuất trên, lãnh đạo Lập pháp viện Đài Loan Du Tích Khôn yêu cầu cơ quan giao thông vận tải hòn đảo này phải làm cho CAL “trở nên dễ nhận dạng hơn trên phạm vi quốc tế” nhằm bảo vệ lợi ích của Đài Loan, vì ở nước ngoài hãng này “bị nhầm lẫn với một hãng hàng không Trung Quốc”.

Đề xuất không đặt ra mốc thời gian khi nào hãng China Airlines sẽ được đổi tên mà chỉ nói rằng vấn đề này sẽ cần được thảo luận thêm.

Một số ý kiến cảnh báo việc đổi tên hãng China Airlines có thể kích động Trung Quốc, đặc biệt nếu các tài liệu tham khảo cụ thể về Đài Loan được thêm vào.

Bắc Kinh coi Đài Loan là một phần lãnh thổ không thể tách rời và không loại trừ khả năng dùng vũ lực để “thống nhất”.

TRÙNG QUANG

ĐỌC THÊM