Trang tin Taiwan News ngày 7-10 đưa tin Cơ quan Phòng vệ Đài Loan đang cân nhắc bổ sung 9,4 tỉ Đài tệ (khoảng 335 triệu USD) để cho phép sản xuất thêm nhiều tên lửa đối đất không Thiên Cung III (Sky Bow III) và dự tính sẽ đặt dòng tên lửa này trên một hòn đảo gần Trung Quốc.

Đài Loan tính đặt tên lửa đối đất không trên đảo ‘sát sườn’ Trung Quốc - ảnh 1
Đài Loan tính đặt tên lửa đối đất không trên đảo sát Trung Quốc. Ảnh: CNA

Chương trình tên lửa Thiên Cung III ban đầu có ngân sách là 74,8 tỉ Đài tệ (2,5 tỉ USD) kéo dài từ năm 2015 đến năm 2024. 

Tuy nhiên với việc Trung Quốc gần đây tăng cường các hoạt động xâm nhập vùng nhận dạng phòng không (ADIZ) của Đài Loan đã thôi thúc Đài Bắc bổ sung thêm ngân sách để nâng cao năng lực phòng vệ của hòn đảo.

Đảo Đông Dẫn - một đảo cực bắc của Đài Loan và nằm trong quần đảo Mã Tổ - sẽ là một trong những địa điểm triển khai tên lửa đối đất không Thiên Cung III.

Các cơ sở quân sự dự kiến được hoàn thành vào tháng 6 năm 2022 trên hòn đảo này và sẽ tạo thành một phần của căn cứ tên lửa mới của Đài Loan.

Các chuyên gia nhận định rằng đảo Đông Dẫn chỉ cách thành phố Phúc Châu (tỉnh Phúc Kiến) của Trung Quốc 125 km. Vì vậy, việc bố trí tên lửa Thiên Cung III trên đảo sẽ góp phần nâng cao năng lực phòng không của Đài Loan, đóng vai trò như một biện pháp răn đe bổ sung trước mối đe dọa từ phía Trung Quốc.

Bên cạnh đó, cơ quan lập pháp của Đài Loan cũng dự kiến xem xét khoản ngân sách đặc biệt trị giá 8,6 tỉ USD để mua vũ khí sản xuất nội địa.

Theo Cơ quan Phòng vệ Đài Loan, khoản ngân sách đặc biệt trị giá 8,6 tỉ USD sẽ được chi cho năm 2022 nhằm nâng cao năng lực của phòng vệ Đài Loan trên biển và trên không. Khoảng 64% số tiền sẽ được chi cho vũ khí chống hạm như hệ thống tên lửa đất đối đất, gồm cả kế hoạch trị giá 5,3 tỉ USD để sản xuất hàng loạt tên lửa nội địa và tàu “hiệu suất cao”.