Hội nghị lần thứ 23 các nước thành viên Công ước LHQ về Luật Biển (UNCLOS) đã được tổ chức từ ngày 10 đến 14-6 tại trụ sở LHQ ở New York (Mỹ). Theo Thông tấn xã Việt Nam, Đại sứ Lê Hoài Trung, Trưởng phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ, đã tham dự hội nghị và phát biểu.

Đại sứ Lê Hoài Trung đề nghị trong khi chưa đạt được giải pháp đối với các tranh chấp về lãnh thổ và ranh giới vùng biển, các quốc gia ven biển cần nghiêm túc tuân thủ UNCLOS, trong đó có dàn xếp ổn thỏa cho hoạt động nghề cá, bảo đảm an toàn cho ngư dân, tạo cơ hội khai thác tối ưu nguồn tài nguyên sinh vật biển và bảo tồn môi trường sinh thái biển.

Mọi hành động đơn phương như ban hành lệnh cấm đánh cá, cưỡng chế thi hành luật quốc gia tại các khu vực tranh chấp chỉ làm cho tình hình thêm phức tạp, đi ngược lại mục đích và nguyên tắc của UNCLOS.

Nhân dịp này, Đại sứ Lê Hoài Trung đã giới thiệu Luật Biển Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1-1-2013 và khẳng định các quy định của luật hoàn toàn phù hợp với UNCLOS.

Tổng thống Benigno Aquino phát biểu tại lễ kỷ niệm ngày quốc khánh ở Manila ngày 12-6. Ảnh: VĂN PHÒNG TỔNG THỐNG PHILIPPINES

Trong khi đó tại Philippines ngày 12-6 ở Manila, trong lễ kỷ niệm 115 năm ngày quốc khánh, Tổng thống Benigno Aquino nhấn mạnh chính phủ sẽ bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ, chủ quyền và quyền tự do của mọi người dân.

Theo báo Sun Star (Philippines), phát biểu của tổng thống có đoạn: “Điều duy nhất chúng ta đòi hỏi là lãnh thổ, quyền lợi và phẩm giá của chúng ta phải được tôn trọng giống như cách mà chúng ta tôn trọng lãnh thổ, quyền lợi và phẩm giá của các dân tộc khác”.

Tổng thống Benigno Aquino nhấn mạnh nếu có bất đồng về lãnh thổ với nước khác, Philippines sẵn sàng đối thoại hòa bình. Ông khẳng định Philippines không gây hấn nhưng cũng không lùi bước trước bất kỳ thách thức nào.

Cũng tại buổi lễ, Tổng Tham mưu trưởng Emmanuel Bautista cam kết quân đội sẽ thực hiện trọng trách là lực lượng bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.

Hôm 11-6, trả lời phỏng vấn báo Inquirer (Philippines), Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin nói chính phủ rất lo ngại về động thái của Trung Quốc (TQ) ở biển Đông. Hầu như mọi ngày, các quan chức an ninh trong chính phủ đều trao đổi và cập nhật tình hình tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

Ông nói Philippines may mắn nằm trong khu vực có tầm quan trọng về mặt địa-chính trị, tuy nhiên với tình hình căng thẳng ở biển Đông, Philippines lại không may vì bị mắc kẹt trong cuộc tranh giành quyền thống trị của các cường quốc.

Ông cho biết Philippines không thể sánh với TQ về sức mạnh quân sự, do đó Philippines phải nương tựa vào hiệp ước phòng thủ chung với Mỹ cũng như nỗ lực ngoại giao để giải quyết tranh chấp lãnh thổ với TQ.

Hãng tin Antara News (Indonesia) ngày 12-6 đưa tin hôm trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Indonesia Purnomo Yusgiantoro thông báo Công ty Đóng tàu nhà nước PT PAL sẽ sớm xây dựng cơ sở hạ tầng đóng tàu ngầm tại TP Surabaya (tỉnh Đông Java). Dự kiến cơ sở đóng tàu ngầm sẽ đi vào hoạt động trong hai hoặc ba năm tới. Indonesia cũng đang chuẩn bị kế hoạch sản xuất máy bay chiến đấu.

LÊ LINH