Báo chí Philippines đưa tin trong hai ngày 5 và 6-12, bà đại sứ Trung Quốc tại Philippines Mã Khắc Thanh đã đến thăm báo Manila Times và báo Inquirer của Philippines.

Tại tòa soạn báo Inquirer ở TP Makati, bà tránh né trả lời câu hỏi đề nghị bà giải thích về quy định cho phép cảnh sát tỉnh Hải Nam xét tàu ở biển Đông. Bà chỉ nói rằng Trung Quốc không bao giờ khiêu khích với nước nào ở biển Đông và chỉ phản ứng khi bị khiêu khích.

Bà khẳng định quan điểm tranh chấp ở biển Đông phải được giải quyết thông qua đàm phán song phương giữa các nước trực tiếp liên quan. Đây là giải pháp mà Philippines bấy lâu nay kiên quyết phản đối.

Bà cũng nói Philippines và Trung Quốc nên hợp tác khai thác dầu khí và tài nguyên biển ở biển Đông vì khó có thể có giải pháp giải quyết cho vấn đề tranh chấp lãnh thổ trong tương lai gần. Bà kêu gọi hai nước tránh để các vấn đề giữa hai nước, trong đó có vấn đề tranh chấp lãnh thổ, ảnh hưởng đến quan hệ song phương.

Về hộ chiếu mới của Trung Quốc, bà cho biết chưa nghe bất kỳ du khách Trung Quốc nào phàn nàn việc Philippines không đóng dấu thị thực lên hộ chiếu mới của họ.

Tại tòa soạn báo Manila Times ở thủ đô Manila, bà Mã Khắc Thanh (ảnh) nhấn mạnh Trung Quốc và Philippines nên củng cố hợp tác và tinh thần hiểu biết lẫn nhau thay vì tập trung quá nhiều vào vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở biển Đông.

LÊ LINH