Đàm phán hạ nhiệt Trung-Ấn tiếp tục bế tắc
(PL)- Hãng tin Reuters tiết lộ Trung Quốc (TQ) vẫn cương quyết không phản hồi các nỗ lực của Ấn Độ đàm phán hai bên cùng rút quân tại khu vực căng thẳng biên giới trên cao nguyên Dokalam.

Tình hình căng thẳng quân sự trên cao nguyên Dokalam (khu vực tranh chấp giữa TQ và Bhutan) đã kéo dài gần bảy tuần qua. Các nguồn tin của Reuters thân cận với chính phủ Thủ tướng Narendra Modi tiết lộ phía Ấn Độ thời gian qua đã nhiều lần đề nghị hai bên cùng rút quân nhưng phía TQ nhất quyết không phản hồi. Đại diện Bắc Kinh yêu cầu Ấn Độ đơn phương rút quân vô điều kiện khỏi khu vực đối đầu.

Theo Reuters, đàm phán qua kênh không chính thức, Ấn Độ đã hai lần đề nghị quân đội hai nước cùng lui quân 250 m hoặc 100 m khỏi khu vực đối đầu. Tuy nhiên, phía TQ không phản hồi một lời nào. “Tình hình hiện nay bế tắc, không có tiến triển gì” - theo một nguồn tin của Reuters. Trả lời câu hỏi của Reuters về các nỗ lực đối thoại bí mật này, Bộ Ngoại giao TQ khẳng định sẽ không đời nào từ bỏ chủ quyền “dù thế nào chăng nữa”.

KIỆT ANH