Dân Nhật lo sợ vì cá cực độc lọt ra siêu thị
(PL)- Hôm 16-1, chính quyền TP Gamagori, Nhật Bản đã phát đi cảnh báo đến người dân sau khi phát hiện một siêu thị địa phương bán cá nóc mà không loại bỏ gan độc, tờ The Guardian đưa tin.

Theo đó, đã có năm gói cá nóc như vậy được bày bán ở siêu thị. Chính quyền địa phương xác nhận đến nay chỉ mới thu hồi được ba gói và còn hai gói cá nóc cực độc vẫn chưa được tìm thấy. Theo các chuyên gia cảnh báo, nếu ăn phải cá nóc chưa được loại bỏ gan cá có chứa độc tố thần kinh tetrodotoxin, người ăn sẽ tử vong ngay tức khắc.

Hiện chính quyền địa phương đang ra sức vận dụng tất cả kênh truyền thông đại chúng để kêu gọi người dân nào lỡ mua cá nóc nên lập tức mang trả lại siêu thị, tránh ăn cá nóc được bày bán trong khoảng thời gian này.

Cá nóc được biết là một món ăn khoái khẩu của người Nhật được ăn kèm với sashimi hoặc nhúng lẩu. Dù thịt loài cá này rất ngon nhưng buồng trứng và gan của loài cá này thường chứa chất kịch độc, có thể gây tử vong cho người ăn nếu không được chế biến kỹ lưỡng và qua những quy trình kiểm định gắt gao.

Dân Nhật lo sợ vì cá cực độc lọt ra siêu thị - ảnh 1
Thịt cá nóc là món đặc sản vô cùng nổi tiếng tại Nhật Bản nhưng nếu không được chế biến đúng kỹ thuật sẽ trở thành “độc dược” chết người. Ảnh: GETTY

Theo thông tin của Bộ Y tế Nhật Bản, các đầu bếp Nhật Bản cần phải có giấy phép đặc biệt mới được quyền chế biến món đặc sản độc đáo nhưng cũng độc đến chết người này.

Hiện nay chưa có loại thuốc nào giải độc tetrodotoxin nên người ăn nếu trúng phải độc cá nóc có thể tử vong chỉ trong vòng một tiếng đồng hồ sau khi chất độc phát tác, theo The Guardian. Hằng năm vẫn có nhiều trường hợp tử vong do ăn phải cá nóc không được chế biến đúng quy chuẩn tại Nhật Bản.

Độc tố trong cá nóc có thể gây ra các triệu chứng nghiêm trọng như choáng váng, nôn mửa, mất cảm giác toàn thân, tê liệt cơ bắp, bất tỉnh nhân sự và thậm chí là tử vong. Theo hãng tin RT, chỉ một con cá nóc là đã đủ độc tố để giết chết ít nhất 30 người trưởng thành.

TÚ QUYÊN