Tờ Chosun Ilbo (Hàn Quốc) ngày 20-9 dẫn nguồn thạo tin cho hay chính phủ Triều Tiên đã cấm người dân sống quanh bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Kilju, tỉnh Hamgyong Bắc đi vào thủ đô Bình Nhưỡng kể từ sau vụ thử hạt nhân lần sáu hôm 3-9. Nguồn tin nói thêm người dân trên khắp Triều Tiên đang được lệnh tham gia diễn tập sơ tán khẩn nhằm chuẩn bị cho một cuộc chiến tranh.

Theo nguồn tin của tờ Chosun Ilbo, sau vụ phóng tên lửa hạt nhân hôm 3-9, cư dân vùng Kilju có ý định tới Bình Nhưỡng để điều trị tại các bệnh viện đều bị nhà chức trách an ninh thông báo họ không được phép đi vào Bình Nhưỡng.

Dân sống gần bãi thử hạt nhân bị cấm đến Bình Nhưỡng? - ảnh 1

Bãi thử hạt nhân Punggye-ri ở Kilju, tỉnh Hamgyong Bắc, Triều Tiên. Ảnh: STUFF

Choi Kyung-hee, người dẫn đầu một nhóm các nhà hoạt động sinh viên, tiết lộ: “Một đường hầm tại bãi thử Punggye-ri đã bị sụp đổ sau vụ thử hạt nhân lần sáu này. Dường như người dân địa phương đã bị cấm đến Bình Nhưỡng do lo ngại khả năng họ truyền nhiễm chất phóng xạ”.

Trong khi đó, chính phủ Triều Tiên đang khẩn trương chuẩn bị đối phó kịch bản bị Mỹ tấn công, theo Chosun Ilbo. Một nguồn tin khác nói rằng: “Binh sĩ Triều Tiên đang tập luyện trong các chiến hào, còn người dân đang được huy động cho một cuộc diễn tập khẩn cấp mỗi ngày”.

Các binh sĩ trong khi huấn luyện được chính phủ Triều Tiên yêu cầu bắn hạ bất cứ nhóm binh sĩ nào xuất hiện trong quân đội Triều Tiên với vóc dáng cao lớn, khả nghi và đeo kính đề phòng đó là các biệt kích Hàn Quốc, nguồn tin nói thêm. “Sự hoang mang đang lan truyền khắp Bình Nhưỡng giữa lúc xôn xao tin đồn về việc Bình Nhưỡng sẽ là mục tiêu chính của một cuộc tấn công hạt nhân” - nguồn tin khẳng định.