Dân Trung Quốc sẽ phải căng mình chống lũ sông Dương Tử
(PLO)- Lũ lụt nghiêm trọng trên sông Dương Tử theo dự đoán sẽ xảy ra trong năm nay do hiện tượng thời tiết El Nino hoạt động mạnh, theo Tân Hoa xã.

Thứ trưởng Bộ Tài nguyên nước Trung Quốc Liu Ning cho biết tình hình El Nino hiện đang diễn biến ở mức mạnh nhất kể từ năm 1951. Theo ông Liu Ninh, hiện tượng El Nino đang ở mức tương đương thời điểm năm 1998, vốn đã gây lũ ở các con sông và cướp đi sinh mạng của hàng ngàn người.

Tân Hoa xã đưa tin, lượng mưa ở vùng thượng, trung và hạ lưu sông Dương Tử được dự báo sẽ tăng lên 80% so với mức bình thường từ tháng 5 đến tháng 8 năm nay. Cùng với đó, ông Liu Ninh cũng nói thêm rằng một số nhánh của sông Dương Tử đã bắt đầu dâng nước trong khi tình hình kiểm soát lũ lụt và cứu hạn đang “cực kỳ nghiêm trọng”.

Trước tình hình đó, Tỉnh trưởng tỉnh Hồ Bắc Wang Guosheng cho rằng các tỉnh và thành phố dọc sông Dương Tử cần tiến hành các kế hoạch khẩn cấp trước nguy cơ lũ lụt.

Dân Trung Quốc sẽ phải căng mình chống lũ sông Dương Tử  - ảnh 1
Một trận lũ nhấn chìm công viên nằm bên bờ sông Dương Tử ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. ẢNH: AP

 Trung Quốc là quốc gia thường xuyên hứng chịu nhiều thiên tai, đặc biệt là lụt và động đất. Tình trạng lũ lụt lại tiếp tục trầm trọng thêm do việc quy hoạch đô thị và xây dựng hệ thống thoát nước kém hiệu quả ở nhiều thành phố của nước này.

Tân Hoa xã cho biết có đến 1.320 người đã thiệt mạng trong trận lũ năm 1998. Một số thông tin khác thậm chí còn cho rằng số người thiệt mạng lúc đó đã vượt con số 4.000 người.

Lũ lụt có thể là “một sự kiểm chứng” đối với khả năng kiểm soát dòng nước của đập Tam Hiệp, đập thủy điện lớn nhất thế giới được hoàn thành vào năm 2012. Cùng với việc tạo ra năng lượng và phục vụ hàng hải, con đập này được thiết kế để kiểm soát lượng nước sông Dương Tử.

El Nino là hiện tượng nóng lên không bình thường của lớp nước mặt thuộc vùng biển phía đông xích đạo Thái Bình Dương. Khi xuất hiện, El Nino có thể gây ra những thiên tai nặng nề như mưa lớn, bão, lũ, hạn hán, cháy rừng, theo Channel News Asia.

Bảo Anh