Đảng cực đoan tại Ukraine đe dọa leo thang xung đột
(PLO) - Theo hãng tin Itar-Tass, các lực lượng vũ trang của đảng dân tộc cực đoan Right Sector tại Ukraine đã tổ chức một cuộc “tập trận” ở khu vực Donbetsk. Hành động này đe dọa leo thang xung đột tại miền đông Ukraine.

Đặc phái viên chính thức của Cộng hòa Nhân dân tự xưng Donetsk ông Denis Pushilin hôm 11-5 cho biết, lực lượng vũ trang của Right Sector đã tổ chức một cuộc tập trận ở khu vực Donbetsk, miền đông Ukraine. Động thái này trái với các điều khoản trong thỏa thuận Minsk và có thể gây leo thang căng thẳng trong khu vực Donbass.

Đảng cực đoan tại Ukraine đe dọa leo thang xung đột  - ảnh 1
Dân quân thuộc đảng cánh hữu Right Sector có mặt ở vùng Donetsk, miền đông Ukraine (Ảnh: EPA)

Thông tấn xã Donetsk dẫn lời ông Pushilin cho rằng: “Một tiểu đoàn của Right Sector đã thực hiện một cuộc tập trận chính thức. Động thái này không chỉ vi phạm hiệp định Minsk lần thứ hai, mà còn khiến cho thực trang xấu đi.”

Các thành viên phong trào cánh hữu Right Sector đã tham gia vào cuộc biểu tình ở Kiev hồi tháng 2-2014, lật đổ chính quyền của cựu tổng thống Ukraine ông Yanukovich. Nhóm này cũng đã tham gia vào cuộc bạo động ở thành phố Odessa ngày 2-5-2014.
Thời điểm hiện tại, một số thành viên nhóm Right Sector đã tham gia trực tiếp vào các hoạt động quân sự ở vùng Donbass. Vào tháng 11-2014, tòa án tối cao của Liên bang Nga đã tuyên bố xác định Right Sector là một tổ chức cực đoan.

Thục Trang