Đang tập trận, F-22 Mỹ 'chết đứng' trên đường băng
(PLO)- Một máy bay chiến đấu tàng hình của Mỹ đã gặp sự cố sau khi hạ cánh và phải được kéo tới hầm chứa trong cuộc tập trận chung với Hàn Quốc hôm qua, giới chức Hàn Quốc cho hay.

Cuộc tập trận Vigilant Ace có sự tham gia của 12.000 binh sĩ Mỹ cùng với không quân Hàn Quốc và hơn 230 máy bay chiến đấu, trong đó có sự tham gia lần đầu tiên của sáu chiếc F-22 Raptors, sáu chiếc F-35A Lightning II và 12 chiếc F-35B.

Một trong những chiến đấu cơ tàng hình Raptors của Mỹ đã hạ cánh vào khoảng 8 giờ sáng 4-12 tại một căn cứ của Hàn Quốc ở Gwangju, cách thủ đô Seoul 280km về phía Nam. Tuy nhiên, sau đó chiến đấu cơ này không thể di chuyển được và phải được kéo về hầm chứa, một quan chức Hàn Quốc nói với tờ Stars and Stripes.

Đang tập trận, F-22 Mỹ 'chết đứng' trên đường băng - ảnh 1
Chiến đấu cơ tàng hình F-22 Raptors của Mỹ ở căn cứ không quân Hàn Quốc. Ảnh: KHÔNG QUÂN MỸ

Vị quan chức này không tiết lộ chi tiết về tình trạng máy bay. Không quân Mỹ cũng chưa đưa ra bình luận về vấn đề trên. Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đã đưa tin về sự cố trên và đăng tải hình ảnh máy bay F-22 Raptor.

Cuộc tập trận chung trong vòng năm ngày của lực lượng Mỹ và Hàn Quốc diễn ra sau khi Triều Tiên phóng thử tên lửa đạn đạo Hwasong-15 khiến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên lại tiếp tục leo thang.

Chính quyền Bình Nhưỡng kịch liệt lên án cuộc tập trận, khẳng định động thái này đã đẩy bán đảo đến bên bờ vực chiến tranh. Tuy nhiên, Washington và Seoul tuyên bố cuộc diễn tập chỉ mang tính chất phòng thủ.

“Cuộc tập trận không quân này được thiết kế để tăng cường khả năng tương tác giữa quân đội Mỹ và Hàn Quốc, đồng thời tăng hiệu năng chiến đấu của cả hai quốc gia. Nó không dùng để đáp lại bất kỳ sự cố hoặc khiêu khích nào” - đơn vị Không quân thứ 7 của Mỹ tuyên bố.

AN MIÊN